Các đại gia tháo chạy khỏi Syria như thế nào?

   Chuyên mục: Thời sự Quốc tế
Thành viên


Người tị nạn Syria chạy qua biên giới Cilvegozu.


Các đại gia ở Syria sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn USD để tháo chạy khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá trên những chiếc máy bay và tàu du lịch sang trọng, nhập cư bất hợp pháp vào Châu Âu.

Tại khu phố đầy ắp những cửa hàng trang sức và phòng tranh nghệ thuật ở Beirut, văn phòng đại lý du lịch nhộn nhịp khách hàng. Những quý bà thanh lịch đeo kính sang trọng hiệu Gucci và móng tay tỉa tót cầu kỳ liếc mắt qua tờ rơi quảng cáo những chuyến du lịch trên biển Địa Trung Hải và các kỳ nghỉ trọn gói, đợi đến lượt.

Ở bên kia bàn, nhân viên đại lý giải thích và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng: Hộ chiếu có thể mua được bằng tiền hối lộ, visa vào Châu Âu cũng như vậy. Hành trình đến Châu Âu có thể kéo dài, nhưng an toàn và được thiết kế để đảm bảo cho khách hạng "thoải mái tối đa".

Trong khi hàng nghìn người tị nạn Syria mạo hiểm cuộc sống trên những chiếc xuồng cao su đầy nghẹt người hoặc chui lủi trong những chiếc xe tải chở gia súc đến Châu Âu, những người giàu có Syria chọn cách đến châu lục này bằng máy bay và tàu du lịch sang trọng.

Chen chúc trên xe tải đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Telegraph điều tra và phát hiện một mạng lưới "buôn lậu người giàu" tinh vi từ Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ đến Châu Âu như Paris, Stockholm và London. Mỗi chuyến đi như vậy có thể lên đến hàng nghìn USD, nhưng với những người có tiền, việc nhập cư bất hợp pháp tương đối dễ dàng. Đây là một lựa chọn mà hàng nghìn người Syria đang sử dụng để tháo chạy khỏi đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

"Đại lý du lịch" ở Beirut đưa ra lịch trình khi phóng viên Telegraph giả là một khách hàng tiềm năng. Trong vài năm qua khi chiến tranh kéo dài ở Syria, đại lý này đã thay đổi hàng loạt lựa chọn để đưa khách hàng của mình ra nước ngoài.

Đối với khách hàng không có giấy tờ du lịch, đại lý có thể xin được cho họ hộ chiếu ở Syria bằng tiền hối lộ chỉ vài trăm USD. Sau đó, nếu họ chọn tuyến đường đi phổ biến nhất, họ sẽ bay từ Beirut sang Instanbul, nơi người Syria nhập cảnh không cần visa. Từ đó, một đầu mối khác sẽ thu xếp để họ sang Bulgaria.

Trong vài tháng gần đây, Bulgaria được là xem là cửa ngõ để người tị nạn vào Châu Âu. Tính riêng trong tháng 9 đã có 2.377 người di cư bị bắt tại biên giới, vậy mà những kẻ đưa người trái phép vẫn cho rằng an ninh ở đây khá lỏng lẻo.

Từ Bulgaria, người tị nạn được chỉ dẫn sang Áo, Italia hoặc thậm chí Thụy Điển - điểm đến hấp dẫn vì nước này bắt đầu cho phép tị nạn, thậm chí cấp quyền cư trú cho người Syria. Những đại lý này có tay chân ở các nước trên đường tới những điểm đến nói trên. Họ có nhiệm vụ hối lộ nhân viên an ninh ở biên giới để khách hàng đi qua mà không cần giấy tờ hợp lệ.

Toàn bộ hành trình từ Beirut đến Bulgaria mất khoảng gần 10.000 USD/người. Từ Bulgaria đi tiếp, giá thành sẽ tùy thuộc vào điểm đến. Trong tất cả các trường hợp, khách hàng không phải chui rúc phía sau xe tải mà được "thoải mái tối đa". Một người dẫn mối cho biết ông ta có "chân rết" ở một số đại sứ quán Châu Âu, những người có thể tạo điều kiện cấp visa với một khoản "phí" nhất định.

Người tị nạn tràn qua biên giới trong đêm để bớt rủi ro.

Một tuyến đường khác mà những kẻ buôn người hay dùng là đi đường biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp. Một phụ nữ Syria tên là Hanna kể rằng bà có cháu trai là lính trong quân đội Syria. "Tất cả binh lính trong đơn vị của nó chết hết và chúng tôi quyết định đưa nó ra. Khi nó đến Thổ Nhĩ Kỳ, nó có 3 lựa chọn để đi tiếp đến Hy Lạp: đi bằng xuồng caosu với giá 2.500 USD, đi thuyền mất 3.700 USD hoặc tàu du lịch với giá 5.000 USD. Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn của nó. Một người bạn của tôi đi bằng thuyền khoảng một tháng trước nhưng thuyền bị lật. Bà ấy và con gái gần như chết đuối. Tôi biết khoảng 110 người Syria, bao gồm bạn bè và gia đình được đưa đi bất hợp pháp trong vài tháng qua. Một khi đến Hy Lạp, những người tị nạn gặp "đại lý" để nhận giấy tờ.

Abu Ibrahim là một cò mồi người Iraq rất nổi tiếng. Anh ta có hơn 500 hộ chiếu giả hoặc ăn cắp. Anh ta bán cho những người cần với điều kiện họ phải hao hao giống người trong ảnh. Nếu không có hộ chiếu nào phù hợp, họ hối lộ nhân viên trên tàu và sau đó người tị nạn chỉ việc đến Thụy Điển với giá khoảng 5.700 USD.

Ahmed, một người Syria đến từ thành phố Homs cho biết anh ta phải mất 6 tháng mới đến được Thụy Sĩ với số tiền khoảng 50.000 USD. Ở Hy Lạp anh ta phải chờ hàng tháng để tìm được giấy tờ phù hợp. "Cuối cùng họ tìm được cho chúng tôi hộ chiếu của một gia đình gồm 2 con trai và 1 con gái. Nhưng bạn tôi có 2 con gái và 1 con trai, nên ở sân bay họ cải trang con bé út thành con trai. Đó là bất hợp pháp, nhưng chúng tôi làm gì còn sự lựa chọn nào khác. Syria giờ không phải là nơi để nuôi dạy con cái".