Chẩn bệnh các nhân vật lịch sử

   Chuyên mục: Người Việt 5 Châu
Thành viên


Giáo sư - bác sĩ Bùi Minh Đức. Bác sĩ Đức là người đầu tiên sử dụng kiến thức y khoa để soi sáng một số vấn đề được xem là bí ẩn trong lịch sử Việt Nam.


Bác sĩ Bùi Minh Đức là người đầu tiên sử dụng kiến thức y khoa để soi sáng một số vấn đề được xem là bí ấn trong lịch sử Việt Nam.

Có những cái chết bí ẩn trong lịch sử, bằng kiến thức y khoa, kết hợp với các bằng chứng lịch sử, Giáo sư - bác sĩ Bùi Minh Đức đã lượt lập hồ sơ bệnh án và đưa ra những kết quả hết sức bất ngờ nhưng rất thuyết phục. Tất cả được thể hiện trong tập sách “Lịch sử nhìn lại dưới góc độ y khoa” của bác sĩ Bùi Minh Đức xuất bản năm 2012.

Giáo sư Y khoa Trần Ngọc Ninh, nguyên Viện trưởng Viện Việt học Mỹ, cho rằng bác sĩ Đức là người đầu tiên đem cái sự uyên bác về y khoa để soi sáng một số vấn đề được xem là bí ẩn trong lịch sử Việt Nam. Còn nhà sử học Phan Huy Lê nhận xét, bác sĩ Đức là người đầu tiên xây dựng bộ môn y học - lịch sử Việt Nam. Nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM, Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Đình Hối, thì cho rằng, bác sĩ Đức đã thành công trong việc thuyết phục độc giả với các lý giải y khoa để làm sáng tỏ những vấn đề lịch sử đang còn bí ẩn.

Quyết định lập bệnh án các nhân vật lịch sử của Giáo sư được thực hiện bắt đầu từ khi nào?

Tôi vốn mê thích môn Sử từ nhỏ. Cuối năm học bậc trung học tôi nhận được phần thưởng là quyển Việt Nam Sử lược của Trần Trọng Kim. Tôi đã mê mệt đọc đi đọc lại cho đến thuộc lòng và phát hiện lịch sử nước nhà còn nhiều nghi vấn chưa được giải đáp. Tại sao Lý Chiêu Hoàng mới 8 tuổi đã biết yêu đương để rồi ngôi vua họ Lý chuyển qua tay họ Trần một cách êm thấm? Tại sao vua Quang Trung qua đời đột ngột ở tuổi 41? Tại sao trong lúc nước nhà dầu sôi lửa bỏng vua Tự Đức lại có thể ung dung ngồi làm thơ? Rất nhiều câu hỏi liên tục xuất hiện và theo đuổi tôi suốt thời gian theo học ngành y và cả sau này. Đó cũng là một trong những lý do thúc đẩy tôi thực hiện quyển sách.

Chẩn lại bệnh cho các nhân vật lịch sử quả là một việc làm táo bạo bởi sẽ đụng đến chuyên môn của các nhà làm sử. Ông có lường trước điều này?

May mắn là tôi nhận được nhiều sự ủng hộ của giới y khoa lẫn sự cảm kích của các nhà làm sử. Họ đã nhận xét chân thành và tôi đã đưa vào lời nói đầu của sách. Sách được hệ thống và lập luận theo kiến thức và hiểu biết chuyên môn của tôi. Thật lòng, tôi không ngại bị các nhà làm sử bẻ lại. Bởi nếu được phản biện, cũng là cơ hội để học hỏi thêm. Lịch sử cũng là một bộ môn khoa học và cần được giải thích một cách khoa học.

Điều tâm đắc nhất của ông với quyển sách này là gì?

Chẩn được bệnh của vua Tự Đức, vua Quang Trung và Lý Chiêu Hoàng. Vua Tự Đức có nhiều bệnh. Nhỏ khó nuôi, lớn lên bị bệnh đậu mùa, thiểu năng tuyến sinh dục và tâm lý nữ hóa khiến ông nhu nhược, ủy mị, thiếu tính quyết đoán. Vua Quang Trung chết đột ngột ở tuổi 41. Ông bị rất nhiều bệnh như xuất huyết não dưới màng nhện, vỡ mạch phình và chết vì trụy hô hấp cấp. Còn Lý Chiêu Hoàng bị dậy thì sớm... Tất cả, sử sách không ghi lại bệnh cụ thể của họ. Nhưng tôi hài lòng với những chi tiết khám phá mới về các nhân vật lịch sử trong quyển sách này.

Đó là những chi tiết nào, thưa Giáo sư?

Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, vua Lê Long Đĩnh có bệnh tâm thần với tên khoa học ngày nay là “chứng bệnh loạn dâm gây đau và thích đau”. Vua Lê Long Đĩnh có thể bị di truyền từ vua cha Lê Đại Hành. Sách sử ghi vua Lê Đại Hành thích khiến người ta đau khổ về tinh thần do bị ông nhục mạ. Khoa học chứng minh đó là chứng bệnh bạo hành tâm thần. Và toa thuốc của 2 cha con vua Lê Đại Hành chỉ có thể dùng là tâm lý trị liệu và phân tâm học.

Khám phá mới thứ hai trong tập sách này là về Trần Hữu Lượng, địch thủ của Chu Nguyên Chương (ở Trung Quốc) là con trai của Trần Ích Tắc. Và cuối cùng là về cái chết của vợ con Hoàng tử Cảnh...

Ông có dự định thực hiện quyển thứ hai không?

Quyển thứ hai tôi dự định viết về cái chết của hơn 10 nhân vật. Chẳng hạn về cái chết của vua Gia Long, cụ Đồ Chiểu, bà Từ Dũ... Tất cả đang trong quá trình viết. Tôi nay tuổi đã cao, mà để chẩn bệnh được một nhân vật lịch sử, thì phải đọc, tra cứu cả mấy bộ sách sử dày cộm, rồi sách chuyên môn nhiều thứ tiếng. Quả thật không đơn giản, nên quyển 2 có thể sẽ ra mắt chậm.