Tổng thống Venezuela sắp có "quyền lực đặc biệt"

   Chuyên mục: An ninh - Chính trị
Thành viên


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters


Quốc hội Venezuela hôm 14-11 vừa mở đường cho quyền ra sắc lệnh đặc biệt của Tổng thống Nicolas Maduro, bất chấp sự phản đối gay gắt của phe đối lập.

Quyền ra sắc lệnh mà Tổng thống Maduro khẳng định là rất cần thiết để đối phó vấn đề tham nhũng và giải quyết những yếu kém của nền kinh tế này sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ khi thông qua.

Tuy nhiên, "ải" quốc hội mới là lần xét duyệt thứ nhất, nó cần được xem xét lại tại một ủy ban đặc biệt và được phản biện thêm 1 lần nữa. Song, theo nhận định của giới quan sát, kết quả cuối cùng sẽ không có nhiều thay đổi.

Việc quốc hội thông qua quyền ra sắc lệnh cho ông Maduro được cho là không gây bất ngờ. Tuy nhiên, phe đối lập Venezuela vẫn không ngừng cáo buộc vị tổng thống này tìm cách chiếm đoạt quyền lực quốc gia bằng cách đề xuất cho mình đặc quyền như vậy.

Ngay từ khi đề nghị quốc hội trao quyền ra sắc lệnh hồi đầu tháng 10, ông Maduro cho biết sẽ dùng đặc quyền này để tăng cường đối phó với những người chống đối và doanh nghiệp bị cáo buộc phát động "cuộc chiến tranh kinh tế" để gây bât ổn cho đất nước. Tuy nhiên, phe đối lập không tin lời ông. Thay vào đó, họ cho rằng mục đích chính của ông là “bịt miệng” phe đối lập.

“Mục đích duy nhất của hành động này là kiềm chế sự chỉ trích đối với chính phủ trong xã hội và những đảng chính trị khác”- nghị sĩ đối lập Eduardo Gomez Sigala nhấn mạnh.