Những chiếc tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới

   Chuyên mục: An ninh - Chính trị
Thành viênTàu ngầm không chỉ đơn giản là một chiếc tàu biển mà còn là một thứ vũ khí nguy hiểm được sử dụng bởi hải quân các nước có nền quân sự phát triển.

10. Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ

Hiện có khoảng 44 chiếc tàu ngầm lớp Los Angeles vẫn đang hoạt động trên khắp thế giới trong tổng số 62 chiếc đã được đóng. Tàu lớp LA có thể di chuyển với tốc độ 37 km/h trên mặt nước và hơn 60 km/h dưới lòng biển. Nó có thể lặn liên tục 30 ngày và chỉ phải nạp nhiên liệu sau 30 năm hoạt động. Bên trong tàu là 4 quả tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đối hạm Harpoon, thủy lôi Mk67 và Mk60. Đây là loại tàu ngầm đóng vai trò quan trọng trong lực lượng Hải quân Mỹ với khả năng săn ngầm và do thám cực tốt.

9. Tàu ngầm lớp Rubis của Pháp

Tính đến hiện tại chỉ có 6 chiếc tàu ngầm lớp Rubis được Pháp chế tạo. Tàu ngầm lớp Rubis có thể di chuyển với tốc độ 46 km/h và có khả năng hoạt động liên tục trong hơn 20 năm. Tàu được trang bị bốn ống phóng ngư lôi, 14 quả tên lửa Exocet, và thủy lôi các loại. Tàu lớp Rubis là thế hệ tàu ngầm nguyên tử đầu tiên được Hải quân Pháp giới thiệu vào năm 1979.

8. Tàu ngầm lớp Victor III của Nga

Có tổng cộng 48 chiếc tàu ngầm thuộc lớp Victor III được đóng dưới thời Liên bang Xô-viết, hiện tại chỉ còn 4 chiếc còn hoạt động trong lực lượng Hải quân Nga. Tốc độ của tàu ngầm lớp Victor III lên đến 59 km/h và có thể lặn liên tục trong 80 ngày và hoạt động liên tục trong 30 năm mới cần phải nạp nhiên liệu. Trên tàu có hai tên lửa chống ngầm Starfish, hai tên lửa hành trình Sampson hoặc hai tên lửa Stallion, sáu ống phóng với 18 quả ngư lôi. Ngoài ra nó cũng có thể mang 36 thủy lôi thay thế cho ngư lôi. Nhiệm vụ của tàu lớp Victor III là bảo vệ hạm đội trên biển và tấn công tàu ngầm đối phương.

7. Tàu ngầm lớp Sierra của Nga

Dưới thời Liên bang Xô-viết, có 4 tàu ngầm lớp này được đóng và hiện còn 2 tàu vẫn còn hoạt động. Trên mặt biển nó có thể di chuyển với tốc độ 18,5 km/h và đạt tốc độ 59 km/h dưới lòng biển. Tàu lớp Sierra có thể lặn liên tục 200 ngày và thời gian hoạt động không giới hạn. Trên tàu có tên lửa chống ngầm Starfish hoặc Stallion, tên lửa hành trình Sampson, bốn quả ngư lôi hoặc 42 quả thủy lôi. Vỏ tàu được làm bằng titan giúp tàu có thể lặn sâu hơn và chống chịu được ngư lôi tốt hơn.

6. Tàu ngầm lớp Trafalgar của Anh

Hiện tại có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp Trafalgar vẫn còn hoạt động trong số 7 chiếc được đóng. Tốc độ dưới lòng biển của tàu ngầm loại này là 55,5 km/h và có thể lặn liên tục trong 90 ngày với thời gian hoạt động không hạn chế. Tàu có 5 ống phóng ngư lôi, tên lửa hành trình Tomahawk, ngư lôi Spearfish và tên lửa đối hạm Harpoon. Tàu còn được trang bị Sonar 2076 giúp phát hiện tàu địch. Tàu ngầm lớp Trafalgar từng là niềm tự hào của Hải quân Hoàng gia Anh trước khi tàu ngầm lớp Astute được biên chế sử dụng.

5. Tàu ngầm lớp Shang của Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc hiện có 3 chiếc tàu ngầm Type 93 thuộc lớp Shang đang hoạt động. Tàu có thể đạt tốc độ 64,8 km/h dưới lòng biển, có thể lặn liên tục 80 ngày với thời gian hoạt động không giới hạn. Tàu được trang bị tên lửa chống hạm YJ-82 và 6 ống phóng ngư lôi.

4. Tàu ngầm lớp Astute của Anh

Tàu ngầm lớp Astute của Anh được xem là tàu ngầm nguyên tử tấn công lớn nhất và uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia. Việc vận hành tàu lớp Asute được cho là còn phức tạp hơn cả việc vận hành tàu con thoi. Tàu được trang bị lò phản ứng điều áp nước và có khả năng mang theo 38 quả ngư lôi. Hiện tại chỉ có một chiếc đang hoạt động trong lực lượng Hải quân Hoàng gia, trong tương lai sẽ có thêm 6 chiếc tàu nữa được đưa vào biên chế. Vận tốc tối đa dưới lòng biển của tàu lớp Astute là 53,7 km/h, có thể lặn liên tục 90 ngày và thời gian hoạn động không hạn chế.Tàu được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đối hạm Harpoon, thủy lôi và ngư lôi.

3. Tàu ngầm lớp Seawolf của Mỹ

Tàu lớp Seawolf là lớp tàu được cải tiến từ lớp Los Angeles. Vận tốc trên mặt nước của tàu lớp Seawolf là 33,3 km/h, dưới lòng biển là 64,8 km/h. Tàu không cần phải nạp nhiên liệu để duy trì hoạt động, tàu có 8 ống phóng với 50 quả ngư lôi hoặc tên lửa hành trình, nếu không mang theo ngư lôi hoặc tên lửa thì tàu có thể chứa đến 100 quả thủy lôi.

2. Tàu ngầm lớp Akula II của Nga

Hiện tại chỉ còn 9 trong tổng số 15 chiếc đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Nga. Mỹ đã từng đứng ngồi không yên vì tàu ngầm lớp này bởi nó được trang bị hệ thống giảm âm, đồng nghĩa với việc tàu hoạt động yên lặng hơn so với các loại tàu ngầm được đóng bởi phương Tây. Trên mặt nước tàu lớp Akula II có thể đạt tốc độ 22,2 km/h, dưới lòng biển là hơn 61 km/h. Tàu có thể lặn liên tục trong 100 ngày và hầu như không cần nạp nhiên liệu. Trên tàu có 4 ống phóng với 40 quả ngư lôi hoặc tên lửa. Thay thế cho ngư lôi và tên lửa là 42 quả thủy lôi.

1. Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ

Tàu lớp Virginia được chế tạo để thay thế các tàu thuộc lớp Los Angeles. Tàu được trang bị camera độ phân giải cao, cảm biến sáng cường độ cao và hồng ngoại, kính ngắm laser hồng ngoại và nhiều loại máy đo điện tử khác. Thay vì sử dụng kính tiềm vọng bình thường, tàu lớp Virginia được trang bị ống kính lượng tử ảnh sáng. Hiện tại có 6 chiếc tàu thuộc lớp này được phục vụ trong Hải quân Mỹ. Tàu đạt vận tốc 46,3 km/h, thời gian lặn và hoạt động vô tận. Trên thân tàu là 12 ống phóng cho 109 quả tên lửa Tomahawk và 4 ống phóng cho ngư lôi Mk48.