Xe máy xăng ít tốn nhiên liệu nhất khi bật điều hòa

   Chuyên mục: Tư vấn Tiêu dùng
Thành viênTrong khi đó, mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng xe hybrid bị hệ thống điều hòa không khí ảnh hưởng mạnh nhất.

Hầu như mọi người đều biết điều hòa không khí có ảnh hưởng đáng kể đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi. Tuy nhiên, hiếm ai biết mức độ ảnh hưởng cụ thể của hệ thống điều hòa lên lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Để tìm ra câu trả lời, Emissions Analytics đã quyết định tiến hành thử nghiệm hơn 100 chiếc xe tại thành phố Los Angeles của Mỹ. Về cơ bản, Emissions Analytics là một dịch vụ chuyên cung cấp dữ liệu về khí thải xe hơi của Mỹ. Mục đích ra đời của Emissions Analytics là giúp các doanh nghiệp giảm chi phí nhiên liệu và lượng khí phát thải xe hơi.

Hơn 100 chiếc xe tham gia vào cuộc thử nghiệm của Emissions Analytics được chia thành 3 loại, bao gồm máy xăng, máy dầu và hybrid xăng-điện. Kết quả khá bất ngờ khi mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng xe hybrid bị hệ thống điều hòa không khí tác động mạnh nhất. Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe hybrid tăng lên 9,3% ở nội thị và 2,8% trên đường cao tốc.

Để chứng minh cụ thể hơn, Emissions Analytics đã lấy ví dụ là một chiếc Chevrolet Volt 2015. Thông thường, Chevrolet Volt 2015 có thể hoàn thành tổng quãng đường 611 km. Nếu người lái bật hệ thống điều hòa lên và chỉ chạy trong thành phố, phạm vi hoạt động của chiếc Chevrolet Volt 2015 sẽ giảm đi 57 km.

Dòng ôtô thứ hai bị ảnh hưởng lớn bởi hệ thống điều hòa không khí là xe máy dầu. Lượng nhiên liệu của xe máy dầu sẽ tăng trung bình 6,3% ở nội thị và 3,3% trên đường cao tốc.

Xe máy xăng là dòng sản phẩm ít bị tốn nhiên liệu nhất khi người lái bật hệ thống điều hòa. Thử nghiệm trong môi trường và điều kiện giao thông thực tế cho thấy, lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe máy xăng chỉ tăng trung bình 5,1% ở nội thị và 2,7% trên đường cao tốc.

Emissions Analytics cho biết, mức độ ảnh hưởng của hệ thống điều hòa đến lượng nhiên liệu tiêu thụ ở từng mẫu xe là khác nhau. Tuy nhiên, kết quả trung bình trên đường hỗn hợp của hơn 100 mẫu xe là 4%.

Như vậy, xe máy xăng rõ ràng vẫn có chút lợi thế về mặt tiêu thụ nhiên liệu so với ôtô máy dầu và hybrid. Từ trước đến nay, xe máy dầu và hybrid luôn được tiếng là tiết kiệm nhiên liệu hơn ôtô máy xăng. Bù lại, xe máy xăng sẽ là lựa chọn phù hợp với những ai sống ở những khu vực có khí hậu khắc nghiệt, quá nóng hoặc quá lạnh.