Cần giám sát chặt những lời hứa

   Chuyên mục: Tin trong nước
Thành viên


Ông Cao Sĩ Kiêm.


Khi vừa kết thúc phiên chất vấn, phóng viên Báo Lao Động phỏng vấn nhanh Đại biểu Quốc hội Cao Sĩ Kiêm về những mặt được, chưa được và những kiến nghị để kỳ họp sau có những đột phá hơn cho công tác giám sát của QH.

Ông Cao Sĩ Kiêm nói:

- Nhìn chung, những vấn đề bức xúc, những nội dung cần có cách giải quyết tháo gỡ đã được các đại biểu QH đặt câu hỏi khá toàn diện, trên cơ sở đó các thành viên Chính phủ sau đó sẽ đưa ra cách giải trình, giải quyết tốt hơn. Đòi hỏi lớn nhất hiện nay của ĐB, cử tri là cụ thể hóa những địa chỉ, những lộ trình cần giải quyết ách tắc, kể cả những vấn đề cần giải quyết mang tính lâu dài cho đất nước, đặc biệt là những vấn đề về kinh tế, xã hội.

- Ông đã thấy hài lòng về các câu trả lời chất vấn chưa?

- Cách hỏi, đặt vấn đề của ĐB thì tương đối rõ, đa số là những vấn đề bức xúc, có đòi hỏi thời gian để giải quyết vấn đề nào đấy trong một thời gian cụ thể. Còn về phía người trả lời chất vấn lại ở những mức độ khác nhau về sự rõ ràng. Trong đó, có những vị trả lời khá thuyết phục với việc nhận xét hiện trạng đó đúng hay không, đồng thời nêu ra được cả những giải pháp mang tính chất chiến lược lẫn sách lược và khá cụ thể. Tuy nhiên, vẫn còn những vị trả lời mang tính lý thuyết hoặc cách giải quyết khá chung chung, hoặc không nói được điều kiện để thực hiện các giải pháp đó đã đủ hay chưa.

- Theo ông, trong phiên chất vấn này, có giải pháp nào đưa ra có thể được coi là mang tính đột phá?

- Nhìn chung vì còn nhiều những bức xúc chưa được giải quyết, nên phần lớn các câu hỏi đặt ra đều muốn các vị trả lời chất vấn phải đưa ra được những giải pháp đột phá. Tuy nhiên, tình hình hiện tại còn quá nhiều khó khăn, nên các câu trả lời khó thỏa mãn được các đòi hỏi của ĐBQH và cử tri; do đó dẫn đến tình trạng quá thời hạn xử lý, giải quyết giám sát không được mạch lạc.

- Theo ông, đâu là lý do chính?

- Một là tình hình còn rất khó khăn; hai là, năng lực quản lý điều hành của chúng ta vẫn còn những bất cập. Mặt khác, vẫn còn những yếu tố chưa đáp ứng được để giải quyết công việc đó, nên lộ trình thường kéo dài hơn những cam kết.

- Phải chăng có lý do là những lời hứa trước đây đã được thực hiện như thế nào vẫn chưa đề cập đến trong các báo cáo liên quan?

- Đây cũng là vấn đề tôi đã kiến nghị khi rút kinh nghiệm trong kỳ họp, đó là trước khi vào phiên chất vấn cần có báo cáo về việc thực hiện lời hứa trước QH, trước cử tri như thế nào- đặc biệt là những việc chưa làm được, đâu là lý do, đâu là hướng giải quyết tiếp và cần tiếp tục yêu cầu đặt thời hạn để các vị đó khắc phục. Đây là nội dung rất quan trọng, nếu không, khúc trước đó mình lãng quên thì khi triển khai thực hiện những lời hứa tới sẽ bị lặp lại những yếu kém cũ và cứ như vậy nó kéo dài lê thê nên không thể dứt điểm.

- Đúng như ông nói, đây là vấn đề đã được ĐBQH những khóa trước đã nêu lên, nhưng đâu là lý do điệp khúc này vẫn cứ lặp lại?

- Việc này từ hai phía, một là ý thức chấp hành chưa tốt, hai là công tác chỉ đạo giám sát không cương quyết, triệt để và cứ như vậy thì kết quả giám sát sẽ không cao. Còn nếu có được những báo cáo rõ ràng về kết quả thực hiện lời hứa từ kỳ họp trước thì hiệu quả thực hiện giám sát sẽ cao hơn.

- Liệu có cần những chế tài gì để sau này buộc phải có những báo cáo kết quả giám sát?

- Một là, cần có những nghị quyết giao trách nhiệm rất rõ ràng. Hai, khâu rất quan trọng là việc kiểm tra, đôn đốc, đồng thời động viên những người làm tốt và nêu cụ thể những người thực hiện chưa tốt lời hứa để lời nhắc nhở của QH có hiệu lực hơn.

- Xin cảm ơn ông!Đổi mới hoạt động KHCN ở doanh nghiệp: Tăng đầu tư cho nghiên cứu

Tình trạng doanh nghiệp gia tăng chi phí cho đổi mới công nghệ nhưng có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thấp đang là một trong những hạn chế trong lĩnh vực KHCN. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng Ngày 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Liên hiệp các Hội khoa học - Kỹ thuật Việt Nam tổ chức “Hội thảo Đầu tư cho khoa học ...