Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013: Từ chương trình đến hành động

   Chuyên mục: Tin trong nước
Thành viên


10 kiến nghị chính của VBF được các nhóm công tác của VBF đưa ra, ở tất cả các lĩnh vực ngân hàng, thị trường vốn, cơ sở hạ tầng, đầu tư thương mại...


Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (Liên minh VBF) - đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013 với chủ đề chính “Giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế từ Chương trình tới hành động”.

Diễn đàn có 4 phiên với các chủ đề tổng quan về môi trường đầu tư, các chủ đề đối thoại với Chính phủ, báo cáo của các nhóm công tác khác và thảo luận cảm nhận về môi trường kinh doanh, đầu tư của các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam là kênh đối thoại chính thức, mang tính xây dựng giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm góp phần xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ngoài 8 nhóm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, thị trường vốn, đầu tư và thương mại, cơ sở hạ tầng, du lịch, giáo dục và khoáng sản, ôtô xe máy, bước phát triển mới nhất của diễn đàn được đánh dấu bởi sự hình thành của nhóm công tác hải quan và quản trị minh bạch.

Bước phát triển mới nhất của diễn đàn được đánh dấu bởi sự hình thành của nhóm công tác hải quan và quản trị minh bạch.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định, bất chấp các khó khăn, trong năm vừa qua, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy một tinh thần kinh doanh kiên cường của các doanh nghiệp. Ghi nhận rằng nhiều kiến nghị của doanh nghiệp đã được Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu như việc trình Quốc hội giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, thực hiện giảm lãi suất tín dụng và bố trí 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản; điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu và thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia..., song VCCI vẫn tiếp tục đưa ra 4 kiến nghị cụ thể với Chính phủ. TS Vũ Tiến Lộc đề xuất: “Chính phủ cần ưu tiên cải cách thể chế, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chứ không bị cuốn vào các giải pháp ngắn hạn”.

Trong khi đó, đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài, ông Kim Jung In, Chủ tịch Korcham (Phòng Thương mại Hàn Quốc) cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục xúc tiến quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước với những biện pháp quyết liệt. Đặc biệt, vì nhà đầu tư nước ngoài được phép mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước, nên quá trình này cần phải rõ ràng, minh bạch để thúc đẩy các giao dịch mua bán, sáp nhập.

Liên minh VBF được điều hành bởi Hội đồng quản trị do hai Đồng chủ tịch đứng đầu - gồm đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong nhiệm kỳ 2012, hai đồng Chủ tịch của Liên minh là ông Alain Cany - nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam và TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

4 kiến nghị của VCCI 

* Một là, kiên định ổn định kinh tế vĩ mô.

Đề nghị Chính phủ kiên định đối với các mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tăng trưởng ở mức hợp lý, tỉnh táo trước những sức ép về tăng trưởng nhanh trước mắt song không bền vững.

* Hai là, đẩy mạnh cải cách cơ cấu.

Đề nghị Nhà nước không thể chậm trễ hơn việc đẩy mạnh cải cách doanh nghiệpNN. Trong đó, yêu cầu quan trọng nhất là xây dựng được một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, tăng tính minh bạch và áp dụng các chuẩn mực quản trị hiện đại vào các doanh nghiệpNN.

Khu vực tư nhân có thể nói sẽ là động lực chính cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. Nhà nước cần thúc đẩy sự phát triển của khu vực này một cách mạnh mẽ hơn.

* Ba là, đột phá trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Đề nghị đưa thuế thu nhập về mức thống nhất 20%, bỏ trần khống chế chi phí quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp hoặc tối thiểu cần nâng mức trần lên 15 - 20% của doanh thu chứ không phải của chi phí. Đề nghị tiếp tục có các biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng để kích thích thị trường. Tiếp tục duy trì miễn thị thực đối với các thị trường du lịch trọng điểm để duy trì mức độ tăng trưởng của du lịch.

* Bốn là, khẩn trương hơn trong tiến trình hội nhập

Để tạo không gian phát triển, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư,… Chính phủ cần tích cực đàm phán, triển khai ký kết và thực hiện sớm các hiệp định thương mại tự do với các nước và khu vực như: Hiệp định tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và các hiệp định thương mại tự do khác. Các chính sách đối ngoại và kinh tế đối ngoại tích cực sẽ góp phần tạo ra các động lực mới cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.Đổi mới hoạt động KHCN ở doanh nghiệp: Tăng đầu tư cho nghiên cứu

Tình trạng doanh nghiệp gia tăng chi phí cho đổi mới công nghệ nhưng có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thấp đang là một trong những hạn chế trong lĩnh vực KHCN. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng Ngày 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Liên hiệp các Hội khoa học - Kỹ thuật Việt Nam tổ chức “Hội thảo Đầu tư cho khoa học ...