Thủ tướng dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới

   Chuyên mục: Tin trong nước
Thành viên


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước dự WEF Đông Á 2012 tại Thái Lan.


Hôm nay (6/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tới thủ đô Naypyidaw, Myanmar dự Hội nghị WEF Đông Á 2013 theo lời mời của Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch WEF, Klaus Schwab.

Tham gia đoàn có Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ Bùi Quốc Bảo, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Phan Thanh Dũng…

Hội nghị WEF về Đông Á 2013 (diễn ra từ ngày 5-7/6) với chủ đề “Sự chuyển đổi mạnh mẽ hướng tới hội nhập và phát triển toàn diện”.

Dự kiến, tại WEF Đông Á lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận 3 nội dung chính là thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện Myanmar; nhận diện hội nhập khu vực; quy mô của các giải pháp khu vực và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Kể từ năm 1989, WEF thường mời Việt Nam tham dự các Hội nghị thường niên tại Davos (tại Thụy Sỹ) và các Hội nghị của WEF về Đông Á.

Đặc biệt, đánh giá cao những thành tựu kinh tế ngoạn mục của Việt Nam, năm 2007 Chủ tịch WEF đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị.

Ở các kỳ hội nghị tiếp theo của WEF, Việt Nam đều tham dự ở cấp cao. Sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gây được ấn tượng mạnh mẽ trong các thành viên của WEF.

Năm 2010, tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam đã đăng cai Hội nghị WEF về Đông Á lần thứ 19, với chủ đề “Vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu”.

Gần đây nhất, tại WEF 2012 với chủ đề “Định hình tương lai khu vực thông qua kết nối” tổ chức tại Thái Lan (tháng 5/2012), đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự đã có những đóng góp quan trọng.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ngoài việc khẳng định vấn đề hợp tác, kết nối khu vực hiện là một trong những xu hướng chủ đạo tại Đông Á với vai trò tích cực của các nước trong khu vực, đặc biệt là các quốc gia thành viên ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, với một trong những ưu tiên là tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng, xác định trách nhiệm cao trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao hiệu quả tham gia các khuôn khổ, cơ chế hợp tác khu vực Đông Á.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị WEF Đông Á lần này nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - WEF.

Việt Nam có 13 tập đoàn, tổng công ty lớn là thành viên của WEF gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn FPT, Tập đoàn VinGroup; VinaCapital; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông; Tổng Công ty Xuất nhập Khẩu và Xây dựng Việt Nam; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; Tổng Công ty Thép; Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam; Tập đoàn Bảo Việt; Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng số 1; Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn; Ngân hàng NNPTNT.


Đổi mới hoạt động KHCN ở doanh nghiệp: Tăng đầu tư cho nghiên cứu

Tình trạng doanh nghiệp gia tăng chi phí cho đổi mới công nghệ nhưng có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thấp đang là một trong những hạn chế trong lĩnh vực KHCN. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng Ngày 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Liên hiệp các Hội khoa học - Kỹ thuật Việt Nam tổ chức “Hội thảo Đầu tư cho khoa học ...