Vietnam Post ký kết cung cấp dịch vụ chi trả bảo hiểm

   Chuyên mục: Tin trong nước
Thành viên


Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ.


Sáng ngày 6/6/2013 tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng và đáng chú ý của Vietnam Post, đồng thời đây cũng là vấn đề được xã hội quan tâm, bởi dịch vụ liên quan lớn tới chế độ chính sách của Nhà nước.

Tới dự và chứng kiến lễ ký kết có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Lê Bạch Hồng; Đ/c Phạm Long Trận – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam; Đ/c Đỗ Ngọc Bình Chủ tịch Vietnam Post; Ngoài ra còn có các đại diện các ban, ngành có liên quan…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đánh giá, cải cách hành chính công đang là một trong các vấn đề được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Chính phủ đã ban hành nhiều chương trình cải cách hành chính tổng thể đến năm 2020, trong đó nói rõ trọng tâm trong giai đoạn tới là phải nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua xã hội hóa. Việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua hệ thống Bưu điện được đánh giá như là một giải pháp trong việc thực hiện có hiệu quả và thiết thực các chương trình cải cách hành chính trên của Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng yêu cầu Vietnam Post phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ mới này, từng bước thực hiện vai trò của Bưu điện Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ công của nhà nước đến cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội…

Theo nội dung hợp đồng quản lý người hưởng, chi trả BHXH giữa BHXH Việt Nam và Vietnam Post, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cung cấp cho BHXH Việt Nam các dịch vụ trên từng địa bàn tỉnh, theo từng phương án cụ thể thông qua mạng lưới Bưu điện, Cụ thể:

Tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng theo danh sách do cơ quan BHXH cung cấp;

Quản lý người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo Danh sách và hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội, gồm: quản lý người hưởng nhận các chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt; quản lý người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân (người hưởng nhận tiền qua tài khoản ATM); báo tăng, giảm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng kịp thời đối với các trường hợp theo thoả thuận trong Hợp đồng này.


Chủ tịch Vietnam Post Đỗ Ngọc Bình cam kết quyết tâm tổ chức triển khai tốt nhất dịch vụ chi trả lương, BHXH trên toàn mạng lưới Bưu điện.

Ngoài ra, Vietnam Post còn thực hiện các yêu cầu bổ sung khác của BHXH Việt Nam phù hợp với nhu cầu và năng lực của Vietnam Post. Vietnam Post là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trên phạm vi toàn quốc.

Chủ tịch Vietnam Post Đỗ Ngọc Bình cho biết, để chuẩn bị cho triển khai hợp đồng này, Vietnam Post đã thành lập ban chỉ đạo, trực tiếp chỉ đạo công tác triển khai trên toàn hệ thống Bưu điện, đồng thời Vietnam Post đã phối hợp chặt chẽ với các ban của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để triển khai. Tới thời điểm này, đã thẩm định 23 trên tổng số 26 phương án triển khai bàn giao thực hiện việc chi trả ở các tỉnh, thành phố.

Tại buổi ký kết, lãnh đạo Vietnam Post cam kết quyết tâm tổ chức triển khai tốt nhất dịch vụ chi trả lương, BHXH trên toàn mạng lưới; đảm bảo nguyên tắc an toàn chính sách , tuân thủ các quy định của Nhà nước trong việc chi trả. Đặc biệt, không làm xáo trộn, ảnh hưởng tới tâm lý người thụ hưởng, đồng thời Vietnam Post sẽ phối hợp với BHXH các huyện, thành phố từng bước nâng cao chất lượng phục vụ và bổ sung thêm những tiện ích nhằm đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của người hưởng.

Đại diện BHXH Việt Nam, đ/c Nguyễn Đình Khương- Phó TGĐ BHXH Việt Nam và đại diện Vietnam Post, đ/c Phạm Anh Tuấn -Tổng Giám đốc Vietnam Post ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua Bưu điện.

Quá trình làm việc thận trọng và hiệu quả giữa Vietnam Post và BHXH Việt Nam: 

Ngày 18/8/2011, đại diện lãnh đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng, chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Giai đoạn đầu, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được thực hiện thí điểm tại 04 tỉnh (Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắc Nông, Phú Yên) và được mở rộng thêm tại 8 tỉnh (Bình Thuận, Cần Thơ, Đăk Lăk, Long An, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Tuyên Quang ) từ tháng 4/2012. Tiếp theo đó, việc hợp tác giữa hai bên được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6977/VPCP-KTTH ngày 05/10/2011 về việc thí điểm tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện.

Tháng 11/2012, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua Bưu điện. Hội nghị đã nhất trí đánh giá công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua Bưu điện đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác chi trả đảm bảo đầy đủ chế độ, kịp thời cho người hưởng theo quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ về chi trả, quản lý người hưởng của ngành BHXH, cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ người hưởng tận tình, chu đáo, phong cách văn minh, lịch sự; đảm bảo an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và chi trả. Khắc phục được những hạn chế của phương thức chi trả thông qua Đại diện chi trả xã, phường do Uỷ ban nhân dân xã, phường giới thiệu. Việc chi trả thông qua hệ thống Bưu điện đã dần nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao của các cấp, các ngành và người hưởng.

Căn cứ vào kết quả Hội nghị, ngày 12/3/2013, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có tờ trình số 943/TTr- BHXH trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản (số 2069/VPCP-KTTH) thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện, ngày 6/5/2013 BHXH Việt Nam và Vietnam Post tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 6/6/2013 BHXH Việt Nam và Vietnam Post đã chính thức tổ chức lễ ký kết hợp đồng quản lý người hưởng, và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.Đổi mới hoạt động KHCN ở doanh nghiệp: Tăng đầu tư cho nghiên cứu

Tình trạng doanh nghiệp gia tăng chi phí cho đổi mới công nghệ nhưng có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thấp đang là một trong những hạn chế trong lĩnh vực KHCN. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng Ngày 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Liên hiệp các Hội khoa học - Kỹ thuật Việt Nam tổ chức “Hội thảo Đầu tư cho khoa học ...