Tín hiệu tốt tháo dần nút thắt vốn

   Chuyên mục: Bàn và Luận
Thành viên


Doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong bốn lĩnh vực được ưu tiên tín dụng.


Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận chính sách không nói suông, đổ lỗi khách quan, mà quyết tâm mỗi khi gặp gỡ, đối thoại là phải có kết quả cụ thể. Ông Nguyễn Văn Dũng, phó giám đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM khẳng định tinh thần đó ngay khi bước vào cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp và lãnh đạo các ngân hàng tại TP.HCM vào ngày 6.7.2012 do trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức.

Đi thẳng vào nhu cầu cụ thể

Ông Dũng cho biết sau một tháng ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tối đa là 13%/năm đối với các doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực ưu tiên là: nông nghiệp – nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn TP.HCM đã áp dụng trần lãi suất cho vay với tổng dư nợ trên 20.000 tỉ đồng, trong đó, nông nghiệp - nông thôn là 3.800 tỉ đồng, xuất khẩu là 2.300 tỉ đồng, doanh nghiệp vừa và nhỏ là 11.700 tỉ đồng, công nghiệp hỗ trợ là 2.200 tỉ đồng. Như vậy, khoản tín dụng 30.000 tỉ đồng mà các NHTM cam kết dành cho doanh nghiệp ở TP.HCM có thể hoàn tất trong tháng 7 này. Con số này so với nhu cầu vốn đáp ứng cho nền kinh tế của thành phố còn khiêm tốn nhưng là nỗ lực lớn của ngân hàng đối với doanh nghiệp.

Ông Dũng nhấn mạnh ngoài khoản tín dụng cam kết đó, các NHTM vẫn sẽ tiếp tục tiếp nhận các nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và nếu còn khó khăn, NHNN vẫn tiếp tục cùng tháo gỡ. Hiện nay ưu đãi về vốn lãi suất trần 13% như trên, nhưng nếu doanh nghiệp là khách hàng truyền thống của NHTM, có tình hình tài chính tốt, có đầu ra rõ ràng thì ngân hàng áp dụng lãi suất thấp hơn 13%. Vì vậy, ông rất muốn doanh nghiệp nêu yêu cầu cụ thể trên những phương án sản xuất kinh doanh đã có để có thể kết nối được với ngân hàng.

Với thắc mắc của doanh nghiệp về điều kiện vay vốn đầu tư ở nước ngoài, ông Nguyễn Minh Tâm, phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết không khác gì với đầu tư trong nước: ngân hàng đánh giá hiệu quả dự án, xét vốn của chủ doanh nghiệp tham gia vào dự án, và toàn bộ tài sản hình thành ở nước ngoài phải thế chấp cho ngân hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi đầu tư ra nước ngoài mà vay ngân hàng trong nước thì lại phải xin chuyển vốn vay bằng ngoại tệ ra nước ngoài, mất thêm thời gian. Sacombank hiện có chi nhánh tại Lào và ngân hàng con trực thuộc Sacombank tại Campuchia, nếu doanh nghiệp đầu tư ở hai nước này nên vay ở các nơi ấy sẽ thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhiều hơn.

Ông Phạm Linh, phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thông tin hiện OCB được sự hỗ trợ của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) có những gói sản phẩm ưu đãi như doanh nghiệp có hoạt động xanh sạch trong sản xuất kinh doanh, đầu tư máy móc thiết bị giảm ô nhiễm môi trường, thì lãi suất cho vay giảm 1,5 – 2% so lãi suất thông thường. Ông Trịnh Minh Hưng, phó giám đốc ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh TP.HCM cũng cho biết nếu đánh giá báo cáo tài chính doanh nghiệp thật tốt thì lãi suất cho vay có thể chỉ là 12,5%, các doanh nghiệp nên chú ý vấn đề này.

Còn những băn khoăn

Để tháo nút thắt nợ xấu cho doanh nghiệp cũng là biện pháp rất cần thiết để cứu doanh nghiệp.

Hiện nay doanh nghiệp không chỉ khó về vốn, mà còn những chuyện hàng tồn kho, muốn sản xuất nhưng sức mua không tăng nổi nên nhiều doanh nghiệp vướng nợ xấu, nợ quá hạn tăng nên cứ rơi vào vòng lẩn quẩn. Để tháo nút thắt nợ xấu cho doanh nghiệp, vừa qua, NHNN cũng ban hành quyết định về cơ cấu lại nợ, cho phép ngân hàng cho những doanh nghiệp còn khó khăn về tài chính nhưng tình hình tài chính lành mạnh được cơ cấu lại nợ để có thể tiếp cận nguồn vốn tiếp tục sản xuất kinh doanh. NHNN chi nhánh TP.HCM đã đề nghị NHNN đưa ra giải thích rõ hơn thế nào là tài chính lành mạnh, là khó khăn về tài chính để doanh nghiệp và ngân hàng dễ làm việc với nhau. NHNN cũng đề xuất UBND kiến nghị chính phủ về cách khoanh nợ những ngành nghề đang khuyến khích sản xuất.

Ông Trần Bửu Long, phó giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM thông tin, quỹ có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa (dưới 300 lao động) tiếp cận vốn ngân hàng. Để được bảo lãnh, doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án đầu tư, kinh doanh tối thiểu 10%; thể hiện tính khả thi của dự án qua những dữ liệu chứng minh năng lực doanh nghiệp, điều kiện đầu tư, không có nợ đọng thuế, nợ xấu. Tuy nhiên, quỹ cũng tư vấn cho doanh nghiệp xây dựng phương án khả thi, thực hiện các báo cáo đủ, đúng điều kiện vay vốn.

Ngoài việc vay vốn, doanh nghiệp đang lo tình hình cung – cầu ngoại tệ bởi thường biến động mạnh khoảng tháng 8 trở đi. Theo ông Dũng, NHNN đang có những biện pháp tích cực để không diễn ra tình trạng mất cân đối cung - cầu ngoại tệ, tránh biến động tỷ giá vượt quá biên độ. Các ngân hàng cũng lường trước được nên đã thực hiện các hình thức mua bán kỳ hạn với doanh nghiệp, dự trữ một lượng ngoại tệ để đáp ứng cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trường Nhân, phó giám đốc ITPC cho biết sẽ tiếp tục làm đầu mối nhận các thắc mắc và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp để chuyển đến NHNN chi nhánh TP.HCM và các NHTM.