TTCK Nhật Bản: Trò chơi đã kết thúc?

   Chuyên mục: Kinh tế Thế giới
Thành viênPhiên hôm nay, sự hoảng loạn lại quay trở lại với TTCK Nhật Bản. Chỉ số Nikkei 225 sụt giảm tới 6,4%.

Theo các chuyên gia, “mũi tên thứ 3” đáng thất vọng của Thủ tướng Shinzo Abe cùng với sự ì ạch trong việc giảm bớt độ biến động của thị trường trái phiếu buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại triển vọng của TTCK Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, David Poh – trưởng bộ phận phân bổ tài sản của Societe Generale Private Banking –nhận định rõ ràng là ba mũi tên mà ông Abe đưa ra đã không trúng đích. Sự kỳ vọng bị đẩy lên quá lớn và ông Abe đã không thể đáp ứng được kỳ vọng ấy.

“Ở thời điểm hiện tại, tôi phải thận trọng hơn. Đây không phải là thời điểm để bước vào thị trường, việc đó giống như dơ tay ra bắt một con dao đang rơi. Tốt nhất là hãy đứng ngoài và đợi đến tháng 7, khi cuộc bầu cử ở Thượng viện diễn ra”, Poh bổ sung thêm.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 21/7 tới. Nếu như Đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông Abe thắng thế tại Thượng viện, đây sẽ tín hiệu tích cực cho thị trường.

Chính sách “ba mũi tên” hướng đến mục tiêu tăng trưởng được bắt đầu với các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ. Tuy nhiên, thông báo mới nhất về chiến lược tăng trưởng dài hơn hơn đã khiến thị trường thất vọng. Sự chậm trễ của NHTW Nhật Bản (BoJ) trong việc bình ổn thị trường trái phiếu tại cuộc họp chính sách gần đây nhất cũng khiến thị trường hốt hoảng.

Theo Nicholas Spiro – giám đốc điều hành của Spiro Sovereign Strategy, có rất nhiều việc phải làm trong những ngày tháng tới để thị trường hoàn toàn tin tưởng vào Abenomics. Diễn biến của trái phiếu chính phủ Nhật Bản là yếu tố được chú ý theo dõi trong bối cảnh chính phủ cần tới sự ổn định để các ngân hàng đẩy mạnh chiến lược tăng trưởng và duy trì độ tin cậy của chính sách tài khóa.

Đà tăng của đồng yên trong thời gian gần đây – vốn là nhân tố tiêu cực cho cổ phiếu của các công ty xuất khẩu – cũng khiến thị trường giảm điểm. Phiên hôm nay, đồng yên chạm mốc cao nhất 2,5 tháng sau khi tăng 2%, lên quanh mức 94 yên/USD.

Theo Glen Wood, trưởng bộ phận kinh doanh của công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, đà bán tháo trên thị trường là kết quả của việc nhà đầu tư nhận định mốc dưới 12.000 sẽ khiến thị trường lâm vào vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, ông vẫn có nhận định tích cực đối với triển vọng của thị trường trong vòng 6 – 18 tháng tới. Wood đánh giá đợt giảm điểm này là cơ hội để mua vào.

“Nhật Bản đang đứng trước những thay đổi to lớn và những thay đổi này vẫn chưa dừng lại. Cả chính phủ và NHTW Nhật Bản sẽ đưa ra những thay đổi to lớn và những thay đổi này chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu”. Wood dự đoán rằng TTCK Nhật Bản sẽ chạm mốc 20.000 trong vòng 1,5 năm tới, tức là tăng gần 60% so với hiện nay.