Nhịp cầu tri thức ở huyện nghèo

   Chuyên mục: Cẩm nang thương hiệu
Thành viên


Một điểm internet thanh niên 2011 tại Trường THPT thị trấn Thông Nông (huyện Thông Nông).


Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) vừa khai trương 40 "Điểm internet thanh niên" trong cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới. Trong đó, "Điểm internet thanh niên" đã đến với Trường THCS La Pán Tẩn thuộc huyện nghèo vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái). Đây là sự kiện lớn đối với học sinh và giáo viên tại đây.

Đó cũng là điều dễ hiểu khi thầy giáo Phạm Tiến Quảng - Hiệu trưởng Trường THCS La Pán Tẩn chia sẻ, lâu nay gần 250 học sinh và đội ngũ giáo viên của trường chỉ biết đến ti vi, đài, thì nay có thêm máy vi tính, internet. Như vậy, La Pán Tẩn sẽ được phổ cập kiến thức tin học, internet cũng như kiến thức xã hội, khoa học kỹ thuật... để rút ngắn khoảng cách về văn hóa vùng miền so với những địa phương phát triển. Đây cũng là năm học đặc biệt của thầy và trò Trường THCS La Pán Tẩn. Quả thực, ở một huyện nghèo vùng cao vốn đã khó khăn lại thiếu thốn nhiều trang, thiết bị học tập cho học sinh, thì câu chuyện "xuất hiện" những chiếc máy tính kết nối internet đã mở ra nhiều điều mới lạ cho các em học sinh ở đây. Ngay sau tiếng trống khai giảng, các em học sinh người Mông đã ùa tới phòng máy tính để được tiếp xúc, sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại này. Khi được hỏi, em Giàng Thị Thành, học sinh lớp 9 đã "khoe" rằng, mình rất may mắn khi có thêm "người bạn" mới này để trợ giúp trong học tập. Còn em Lý Thị Nùng, học sinh lớp 7 cho biết, em rất háo hức khi sử dụng máy tính vì đã được các thầy, cô giáo kể trong máy tính có nhiều kiến thức hay, nội dung hấp dẫn.

Theo chương trình hợp tác giữa VNPT và TƯ Đoàn, ngoài việc trang bị mỗi trường học 6 bộ máy tính kết nối internet, máy in, VNPT còn cung cấp bộ giáo trình, các bài giảng trực tuyến. Đây là tiêu chí quan trọng giúp thầy và trò tại 40 trường học thuộc các huyện nghèo được tiếp cận với phương pháp dạy và học hiện đại. Cùng với Trường THCS La Pán Tẩn, trong tuần lễ khai giảng năm học mới, VNPT cũng khai trương 40 "Điểm interner thanh niên" tại 40 huyện nghèo trong tổng số 62 huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước trong chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/CP của Chính phủ. Dự kiến, hết năm nay, 22 điểm còn lại sẽ được đưa vào hoạt động. Được biết, việc quản lý điểm internet do Ban Giám hiệu, Đoàn xã phối hợp thực hiện. Trong đó, TƯ Đoàn chịu trách nhiệm tập huấn lực lượng tình nguyện viên nòng cốt, xây dựng quy chế tổ chức và sử dụng điểm internet, kiểm tra đánh giá hiệu quả sử dụng…

Với việc khai trương hàng chục "Điểm internet thanh niên" tại các huyện nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới, VNPT không chỉ đem lại niềm vui cho học sinh, thanh niên vùng cao, mà còn khẳng định cam kết trách nhiệm với xã hội của mình. "Điểm internet thanh niên" là nơi cung cấp các tiện ích như phổ cập tin học, internet, thư viện điện tử, là cầu nối tri thức ở các huyện nghèo.

Giới thiệu sách: 100 Ý Tưởng Kinh Doanh Tuyệt Hay

Bên cạnh những ý tưởng liên quan đến các lĩnh vực kinh điển của quản trị như quản trị nhân sự, nhượng quyền kinh doanh, cắt giảm lãng phí, lãnh đạo sự đổi mới… quyển sách tiếp cận rất nhiều lĩnh vực mới trong quản trị mà thế giới kinh doanh phải đối mặt ở hiện tại và tương lai bằng những ý tưởng và kiến thức được trình bày ...