Công ty Ajinomoto VN: Thông điệp cổ xưa mà hữu dụng

   Chuyên mục: Doanh nghiệp
Thành viên


Ông Nguyễn Ngọc Hùng - PTGĐ Công ty Ajinomoto VN (bên trái) nhận giải thưởng "Thương hiệu xanh bền vững" của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN


Tiên phong trên thị trường gia vị VN, hơn 20 năm qua, hình ảnh của một DN Nhật Bản nhưng lại “như một Công ty Việt” tại thị trường nội địa VN, đã được Công ty Ajinomoto VN không ngừng khẳng định.

Sự khẳng định đó không chỉ đến từ sản phẩm dành cho người Việt, mà còn từ chiến lược xây dựng thương hiệu rất cổ điển, song không hề cũ. Slogan ngắn gọn của toàn tập đoàn “Eat well, Live well” (Ăn ngon, sống tốt) như một sứ mệnh của Ajinomoto toàn cầu.

Lời hứa “Ngon hàng đầu” - Eat well

Có thể nói Công ty Ajinomoto VN đã thành công trong việc đưa ra thông điệp nhất quán, duy nhất đối với mọi sản phẩm : “Ngon hàng đầu”. Thông điệp này được ví như một lời hứa (promise brand) về thương hiệu, về chất lượng, đồng thời ngầm định vị cả vị trí tiên phong, dẫn đầu của Ajinomoto. Bản thân Ajinomoto cũng neo mình vào lời hứa này để luôn luôn phải thể hiện sản phẩm mang thương hiệu mình là xứng đáng “ngon hàng đầu”.


Ông Hiroharu Motohashi - TGĐ Cty Ajinomoto VN trao học bổng cho học sinh trong chương trình "Ajinomoto - Cho trẻ em đến trường"

Lời hứa thương hiệu của Ajinomoto thực tế có tác dụng:

Bài học cổ điển về xây dựng thương hiệu với chiến lược “Eat well – Live well” của Cty Ajinomoto VN, dù cổ, nhưng vẫn luôn hữu dụng.

Thứ nhất, khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm (mà ở mỗi một sản phẩm lại có những “lời hứa cụ thể hơn; ví dụ với hạt nêm Aji-ngon cải tiến mới là “Ngon đậm đà, ngọt tự nhiên”, với nước tương Phú Sĩ là “Hương vị Việt, chấm tuyệt ngon”…) và điều đó thể hiện ở kết quả Ajinomoto sau 20 năm vẫn đang là thủ lĩnh trên thị trường gia vị hiện nay, cho dù thị trường này đang được các đại gia trong và ngoài nước tích cực “tranh ngôi thứ”.

Thứ hai, bản thân Ajinomoto cũng đã phải không ngừng khẳng định và thực thi lời hứa, bằng mọi cách. Và có lẽ vì vậy mà các sản phẩm của Ajinomoto, bên cạnh những lời hứa cụ thể, luôn được “đóng đinh” kèm theo một khẳng định chất lượng về công nghệ - “Công nghệ Nhật Bản”. Ví dụ như với nước tương Phú Sĩ là công nghệ lên men kiage truyền thống sau 3 tháng; hay mới đây nhất với hạt nêm Aji-ngon, là công nghệ đột phá trong chiết xuất nước xương hầm và thịt dạng lỏng thay cho bột thịt sấy để tăng hàm lượng nước xương và thịt đồng thời tăng độ đậm đà, thơm ngon tự nhiên cho hạt nêm cải tiến.

Triết lý quản trị “Live well”

Sống hài hòa với môi trường, cộng đồng xã hội là cam kết bền vững và dài lâu, nhất quán của Tập đoàn Ajinomoto. Đây có thể xem là một “triết lý quản trị” của các nhà quản trị, lãnh đạo Ajinomoto nói chung. Nhìn ở góc độ xây dựng thương hiệu, thì nó có ý nghĩa như một sự khai triển và thực thi đúng tiêu chí “sống tốt - Live well” - vế thứ 2 trong slogan mà Ajinomoto đã đề ra.

Triết lý sâu sắc này được Ajinomoto tận dụng như một “vũ khí” thương hiệu tối thượng, nhưng rất thực tâm bằng các hành động hết sức cụ thể: Nỗ lực giảm tác động xấu đến môi trường và hệ sinh thái toàn cầu; thúc đẩy hoạt động sản xuất theo định hướng tái chế để sử dụng tài nguyên thiên nhiên; tích cực đóng góp cho cộng đồng ở cả “gốc” phát triển là cải thiện dinh dưỡng và cao hơn, có một đời sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng nói chung thông qua các hoạt động giáo dục, từ thiện… Một số hoạt động cộng đồng Ajinomoto VN như các chương trình từ thiện, xây trường học, tặng học bổng cho trẻ em nghèo, các gia đình khó khăn ở vùng sâu vùng xa, xây dựng các chương trình bữa ăn học đường, đào tạo Cử nhân dinh dưỡng tiết chế… trong một trò chuyện với TGĐ Ajinomoto trong số báo 48 ra ngày 14/6/2013, chúng tôi đã đề cập. Trên quan điểm của người viết, đó là những hoạt động cộng đồng mà bên cạnh hiệu ứng marketing cho thương hiệu, còn thể hiện tinh thần gắn bó với cộng đồng “như một Cty Việt” mà Ajinomoto VN cam kết.

Cuộc chiến trên thương trường gia vị vẫn đang hứa hẹn nhiều thú vị, song những lời hứa đã được thực thi thì bao giờ cũng dễ “ghi điểm” trong tâm thức người tiêu dùng. Bài học cổ điển về xây dựng thương hiệu với chiến lược “Eat well - Live well” của Cty Ajinomoto VN, dù cổ, nhưng vẫn luôn hữu dụng. Và đó là bài học mà không phải DN nào có đủ tiền, cũng làm được.VISA vì chữ tín, nhờ chữ tín

Trong thế giới thương hiệu, VISA là thương hiệu hiện hữu đơn giản như vô vàn loại thẻ khác mà con người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng công năng lại rất đa dạng. Mượn ý tưởng tạo thương hiệu Trong bảng danh sách của hãng xếp hạng giá trị thương hiệu Interbrand về 100 thương hiệu sáng giá nhất năm 2012, chỉ có 3 thương hiệu về thẻ tín ...