"Nghỉ đẻ 6 tháng" vui và tiếc nuối

   Chuyên mục: Công dân
Thành viên


Chế độ nghỉ thai sản 6 sẽ được thực hiện từ 1/5/2013. Ảnh: Quỳnh Anh


Title các tờ báo dày đặc thông tin được nghỉ thai sản 6 tháng từ 1/5/2013. Đi chợ buổi sáng thấy chị em cũng bàn bạc xôn xao quanh thông tin này. Tối qua, đây cũng là chủ đề bàn tán của rất nhiều gia đình...

Chiều 18/6, Quốc hội đã thông qua dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Theo đó, lao động nữ sẽ được nghỉ sinh 6 tháng thay vì 4 tháng như hiện nay. Thông tin này như một ngọn lửa nhỏ được thổi bùng lên trong những ngày nắng nóng tột đỉnh của mùa hè này. Title các tờ báo dày đặc thông tin nghỉ thai sản 6 tháng. Đi chợ buổi sáng thấy chị em cũng bàn bạc xôn xao quanh thông tin này. Tối qua, đây cũng là chủ đề bàn tán của rất nhiều gia đình... Tuy nhiên, bàn tán xôm tụ nhất phải kể đến các diễn đàn của chị em trên mạng Internet.

Xét dưới góc độ y học, quy định nghỉ thai sản 6 tháng là hoàn toàn phù hợp. Đây là thời gian để lao động nữ nghỉ ngơi để tái sản xuất sức lao động. Đây cũng là thời gian để trẻ em có quyền được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Trên diễn đàn lamchame.com, webtretho.com gần như 100% chị em đều ủng hộ quyết định này nhưng nhiều chị em cũng tỏ ra tiếc nuối khi mình "nhỡ" mang bầu rồi mà quyết định thì gần 1 năm nữa mới có hiệu lực. Có chị em đang mang bầu tỏ ra hụt hẫng khi thời gian có hiệu lực của quyết định hơi lâu. Chị Trần Ngọc Trâm, nhà ở Cổ Nhuế - Từ Liêm cho biết: Nghe thông tin chị em được nghỉ thai sản 6 tháng từ khi chị chưa đẻ thằng đầu, đến nay đang có bầu đưa thứ 2, tưởng được hưởng chế độ nghỉ 6 tháng mà quy định vẫn còn cần 1 năm nữa mới thực hiện. Tuy nhiên, chị Trâm cũng rất ủng hộ vì thấy nhiều chị em sau nghỉ sinh 4 tháng tất bật vất vả tìm người giúp việc mà không được, nhà trẻ thì chưa nhận trẻ em 4 tháng; có chị em đi làm xa trưa không về được đành phải để con đói sữa... Chị Trâm cũng cho rằng, luật quy định chị em có nhu cầu đều có thể đi làm sớm trước 4 tháng cũng là một quy định mở để đảm bảo lợi ích chính đáng cho người lao động.

Trước thông tin Quy định mới về chế độ thai sản 6 tháng có hiệu lực từ 1/5/2013, nhiều chị em đã rủ nhau hoãn "sự sung sướng" lại sau mấy tháng, canh sinh vào đúng dịp bắt đầu thực hiện quy định mới. Nhiều chị em đã "đủ đôi" lại bông đùa ý tưởng tiếp tục "đứa thứ 3". Thế nhưng, sự sung sướng này chủ yếu nằm trong đối tượng là công chức nhà nước, doanh nghiệp nhà nước. Các chị em là lao động tự do thì ít quan tâm vì đối với họ, 4 tháng cũng như 6 tháng mà thôi. Chị Lâm – Bán hàng tại chợ Quan Hoa cho biết: "Em làm nghề tự do nên việc quyết định nghỉ thai sản như thế nào là ở mình. Đứa đầu em nghỉ 8 tháng vì không có ai trông nhưng đứa thứ 2 đẻ được 3 tháng, có bà trông con hộ nên em đã đi chợ rồi". Lao động nữ làm doanh nghiệp tư nhân cũng ít hào hứng.

Chị Đinh Thu Hương – Nhân viên công ty Cổ phần Minh Tiến cho biết: Thường những công ty tư nhân đóng bảo hiểm ở mức lương cơ bản, vì vậy, nghỉ sinh lâu nhân viên chỉ được hưởng lương bảo hiểm. "Lương đã giảm mà nguy cơ mất chỗ khá cao vì ít công ty nào để khuyết một nhân sự trong suốt 6 tháng. Vì vậy, nhân viên nữ ở công ty tư nhân cũng ít hào hứng với quy định này. Đứng ở góc độ làm mẹ thì mừng, nhưng nghĩ đến hoàn cảnh quản lý nhân sự công ty thì cũng thông cảm với họ. Ví dụ một nữ nhân viên giỏi, nghỉ 6 tháng, bàn giao công việc cũng khó khăn, tuyển người mới thì lại thêm chi phí đủ thứ", chị Hương nói.

Phân tích dưới góc độ doanh nghiệp, ý kiến của chị Thu Hương có phần đúng, đặc biệt là đối với các công ty tư nhân. Mặc dù không phát biểu chính kiến nghỉ thai sản 6 tháng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng nhiều chị em ho hay, "sếp không hào hứng lắm với quy định này. Có sếp còn thẳng thừng tuyên bố sẽ hạn chế tuyển dụng lao động nữ".

Tuy nhiên, ý kiến lo ngại này chỉ là của một phận nhỏ doanh nghiệp. Trên hết, đa số doanh nghiệp đều ủng hộ một quyết định mang đầy tính nhân văn này.