Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Nhiều trường xét thêm nguyện vọng

   Chuyên mục: Đào tạo - Tuyển sinh
Thành viên


Thí sinh thi vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2012


Đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH, CĐ trong cả nước đã công bố điểm thi tuyển sinh năm 2012 và đợi đến ngày 8.8, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn thì các trường sẽ chốt điểm chuẩn.

Ghi nhận ban đầu có thể thấy, ngoài những trường tốp trên do mặt bằng điểm thi khá cao nên có thể điểm chuẩn sẽ tăng nhưng phần lớn các trường tốp dưới cho biết sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng mới đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, các trường khối năng khiếu cũng đã công bố điểm thi 2012.

Theo ông Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nếu tính theo điểm sàn năm 2011 thì trường có 66% số thí sinh (khoảng 9.200 em) trên mức này. Dự kiến điểm chuẩn năm nay của trường thấp nhất là 14 điểm (khối A) và cao nhất là 21,5 điểm (khối B). Tổng chỉ tiêu bậc ĐH của trường là 2.800. Với mặt bằng điểm thi như vậy, trường sẽ tuyển thêm nguyện vọng cho một số ngành còn thiếu chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự báo điểm chuẩn sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái do lượng thí sinh dự thi vào giảm mạnh. Thống kê cho biết có 2.674 thí sinh khối A, A1 đạt từ 13 điểm trở lên, khối B có 758 thí sinh đạt từ 14 điểm trở lên, khối D1 có 1.546 thí sinh từ 13 điểm trở lên (mức điểm sàn năm trước). Năm nay trường này tuyển 10.000 chỉ tiêu nên khả năng phải xét tuyển các nguyện vọng là khó tránh khỏi.

Nếu tính mức điểm chuẩn thấp nhất của năm 2011 là 15 điểm thì trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có 408/1.850 thí sinh dự thi đạt được. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường năm 2012 là 710. Như vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn năm nay của trường sẽ giảm ít nhất từ 1 - 2 điểm so với năm 2011.

Sau khi thống kê điểm thi, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho biết nhiều khả năng điểm chuẩn ngành Bác sĩ đa khoa và Điều dưỡng sẽ giảm so với 2011 ít nhất là 1 điểm mới có thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm so với năm 2011. Theo đó, toàn trường có khoảng 1.400 thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên, trong khi chỉ tiêu bậc ĐH của trường năm nay là 2.150.

Thống kê điểm thi của trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết toàn trường chỉ có khoảng 40% thí sinh trúng tuyển so với chỉ tiêu, vì thế trường dự kiến dành hơn 60% chỉ tiêu ĐH, CĐ để xét tuyển cho các nguyện vọng tiếp theo.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm đầu tiên tổ chức thi hệ ĐH có gần 2.200 thí sinh dự thi. Với kết quả thi khá thấp, trường dự kiến dành đến 80% chỉ tiêu để xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo với mức điểm các khối bằng điểm sàn.

Hiện nay, khối các trường năng khiếu cũng đã công bố điểm thi 2012. Ông Trương Phi Đức, Phó hiệu trưởng Phụ trách ĐH Mỹ thuật TP.HCM cho biết, so với các năm thì điểm thi năm nay của trường có thấp hơn, không có nhiều điểm 9, 10. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm theo yêu cầu cũng khá cao. Mặc dù chỉ tiêu hệ ĐH là 150 nhưng nếu lấy đúng số này thì do nhiều thí sinh có điểm bằng nhau nên số chỉ tiêu sẽ dư ra. Vì thế để đảm bảo chất lượng trường sẽ lấy ít hơn số chỉ tiêu quy định này.

Theo trường ĐH Văn hóa TP.HCM, điểm thi năm nay của trường cao hơn năm 2011, tuy nhiên, nếu tính theo điểm chuẩn năm ngoái thì chỉ khoảng 700 thí sinh đạt được, do đó nhà trường sẽ xét tuyển thêm khoảng 200 chỉ tiêu cho các nguyện vọng tiếp theo.

Ông Nguyễn Mạnh Phú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM cho biết, nếu tính số thí sinh có điểm thi bằng với điểm chuẩn năm 2011 thì được khoảng 1.300 em, bằng với chỉ tiêu của năm nay. Do đó, nhiều khả năng điểm chuẩn năm 2012 của trường không thay đổi. Tuy nhiên, đối với hai ngành Y – Sinh học TDTT và Quản lý TDTT, trường được phép tuyển thêm khoảng 10% tổng chỉ tiêu (khoảng 130 em), do đó, số chỉ tiêu này trường sẽ xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.