Hà Nội bức xúc vì “rác” văn hóa

   Chuyên mục: Văn hóa - Nghệ thuật
Thành viên


Chương trình Vũ điệu đường cong bị Sở VH,TT&DL Hà Nội phạt vì quảng cáo sai phép


Đó là nhận xét của NSƯT Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL trong Hội nghị triển khai Chỉ thị 65 về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn, nghệ thuật, trình diễn thời trang được tổ chức sáng qua (20/9) tại Hà Nội.

Mỗi năm tại Hà Nội diễn ra hàng nghìn chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Hà Nội đã lập Hội đồng nghệ thuật thành phố, đồng thời xây dựng quy chế riêng về quản lý hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp. Các vi phạm ở lĩnh vực này từng được “xử” khá mạnh tay: không tiếp nhận biểu diễn đối với chương trình Live show ca sĩ Chế Linh (vào tháng 11/2011) của công ty Bích Ngọc vì quảng cáo không đúng quy định, hát những bài không có trong danh sách đã được cấp phép; phạt ca sĩ Lynda Trang Đài vì mặc phản cảm…

Tuy nhiên, không phải vì thế mà Hà Nội không có “rác” văn hóa.

Nhắc tới những “nhức nhối” ở lĩnh vực này, ông Thanh Phong - Chánh thanh tra Sở VH,TT&DL - cho biết, thứ “rác” đầu tiên phải kể đến là việc quảng cáo mạo danh kiểu “treo dê, bán chó” trong một số chương trình biểu diễn bán vé do tư nhân tổ chức. Một cô Nguyễn Thị A bỗng dưng mang nghệ danh Mỹ Tâm được in trên băng - rôn quảng cáo, hay ca sĩ Tuấn Vỹ lại được in màu chữ để khán giả dễ đọc nhầm thành… Tuấn Vũ… Đã có không ít lần Sở VH,TT&DL phải “ra tay” giải quyết hậu quả của những chương trình quảng cáo sai sự thật trên.

Quảng cáo, rao vặt được nhắc đến như một “vấn nạn” mà cơ quan quản lý Hà Nội đang tập trung giải quyết. Nhiều đơn vị tổ chức đã “lách” luật bằng cách in nhiều tờ rơi phát tán ở các ngã tư đông người qua lại, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng tới giao thông công cộng. Hoạt động treo phướn lại có vẻ tinh vi hơn, cứ thứ Bảy và Chủ nhật khi cơ quan quản lý nghỉ làm thì các đơn vị cho người giăng phướn ở những góc khuất của khu phố, đến thứ Hai đầu tuần cho người dỡ xuống để che mắt cơ quan quản lý. Không những vậy, nhiều đơn vị tổ chức đang làm sai quy định về quảng cáo khi cho xe lưu động, hoặc taxi thậm chí là xe máy chạy luồn lách trong các khu phố rao quảng cáo bằng loa đài cực kỳ phản cảm.

Cái khó với cơ quan quản lý được ông Quốc Chiêm chia sẻ thêm là hầu hết các chương trình vi phạm lại được một địa phương khác cấp phép và không bao giờ diễn ở đó mà sẽ được mang tới Hà Nội. Gần đây nhất là Vũ điệu đường cong, do Công ty cổ phần Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam xin cấp phép tại Sở VH,TT&DL Thanh Hóa, đã bị Sở VH,TT&DL Hà Nội phối hợp với Hải Phòng xử lý.