Người bệnh tiểu đường có ăn được yến sào không và cách chế biến ra sao?

   Chuyên mục: Sống khỏe
Thành viên



Khoa học nói gì về yến sào cho người bệnh tiểu đường

Theo thông tin được công bố trên các trang khoa học uy tín của thế giới công nhận tác dụng của Yến Sào đến việc tăng khả năng chống lại hiện tượng “đề kháng insulin” của người bị tiểu đường. Sau đây, xin trình bày các luận điểm khoa học này để bạn đọc yên tâm.

Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ một số khái niệm:

Insulin là gì và vai trò của nó

“Insulin là hormone được tiết ra từ tế bào beta đảo tụy, có nhiệm vụ vận chuyển glucose từ máu vào trong tế bào.Các tế bào trong cơ thể cần glucose để tạo ra năng lượng, tuy nhiên glucose không thể trực tiếp đi vào bên trong tế bào. Insulin sẽ gắn kết với thụ thể trên màng tế bào tạo ra các kênh vận chuyển, glucose đi vào bên trong tế bào qua các kênh này. Insulin được ví như “chiếc chìa khóa”, mở ra các cánh cửa trên tế bào, giúp cho glucose đi vào bên trong tế bào.”

Hiện tượng đề kháng Insulin là gì?

“đề kháng insulin liên quan đến trạng thái trong đó nồng độ bình thường của insulin không đủ để chuyển hóa lượng đường tương ứng. Sau đó, cơ thể bắt đầu kháng với mức độ insulin bình thường hoặc thậm chí cao, dẫn đến tăng đường huyết và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không chữa trị”.

Yến sào và hiện tượng đề kháng Insulin

Trong bài nghiên cứu tiêu đề:”Edible Bird’s Nest Prevents High Fat Diet-Induced Insulin Resistance in Rats”, Được công bố năm 2015 đã đưa ra kết luận và trực tiếp đề xuất: Yến Sào có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp chống lại hiện tượng “đề kháng Insulin”.

Nguyên văn:” The results suggest that EBN (Edible bird nest) may be used as functional food to prevent insulin resistance”. Bài nghiên cứu này được công bố trên chuyên trang khoa học về y dược có thể nói là nổi tiếng và uy tín nhất của Mỹ, NCBI.

Để nắm được thông tin nghiên cứu chuyên sâu hơn, các bạn có thể tham khảo bài báo công bố kết quả nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26273674

Yến sào cho người bệnh tiểu đường

Nếu xét về thành phần của tổ yến thì không hề có thành phần đường ở trong đó vì tổ yến được làm từ 100% nước dãi của con chim yến. Nên người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng mà không phải lo ngại đến vấn đề lượng đường huyết trong máu tăng.

Chỉ có một lưu ý là bạn nên thay đổi cách chế biến tổ yến sao cho phù hợp người bị bệnh tiểu đường. Bạn có thể trưng cất mà không cho đường phèn vào cùng tổ yến, thay vào đó và 3 quả táo tàu khô vừa có vị ngọt thanh mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoặc bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành những món mặn để dùng yến sào cho người bị bệnh tiểu đường như: Gà ác hầm tổ yến, cháo tổ yến… Những món ăn này vừa bổ dưỡng, không chứa đường, ít tinh bột nên rất tốt cho người bị mắc chứng bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến tổ yến sào trưng nhưng sử dụng đường dành riêng cho người bị tiểu đường nhé. Loại đường này bạn có thể tìm mua dễ dàng trong siêu thị hay hiệu thuốc gần nhà.

Nếu bạn là người không có thời gian thì bạn có thể chọn mua yến hủ tươi dành cho người tiểu đường của Yến Tứ Quý hương vị vừa ngon mà không sợ có thành phần đường trong sản phẩm.

Người tiểu đường sử dụng tổ yến thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế ốm vặt, da dẻ hồng hào mà còn có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm lượng đường huyết trong máu rất tốt.

Cách chưng yến cho người tiểu đường

Tổ yến là loại thực phẩm rất dễ chế biến và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Không chỉ bằng cách chưng cách thủy, còn các cách khác như: chưng với hạt táo tàu để có vị ngọt tự nhiên, nấu súp hoặc cháo tổ Yến hay các món hầm. Tổ Yến còn kết hợp được với các thực phẩm khác để cho ra các món ăn rất ngon, bổ dưỡng mà phù hợp với người bệnh tiểu đường như: các loại rau củ, chất xơ, trứng, thịt…

Lưu ý: Khi chưng yến cho người bệnh tiểu đường, chúng ta không được cho đường. Và Yến sào rất dễ chín, và nếu hầm quá lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế, khi nấu bạn nên cho tổ Yến vào sau cùng, chỉ hầm hoặc đun tầm 10-15 phút để Yến chín tới mà không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

Người bị bệnh tiểu đường có sử dụng được nước yến không?

Nước yến rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng cho người lớn, trẻ nhỏ, người bệnh và cả người khỏe mạnh. Vậy người đang mắc bệnh tiểu đường có dùng được nước yến không?
Hàm lượng dinh dưỡng

Trong nước yến chứa protein, các khoáng chất cần thiết cơ thể và các axit amin.

+ Aspatic acid, Proline, Valine: Tốt cho sự phục hồi, tăng trưởng các mô cơ và tế bào trong cơ thể.

+ Threonime, Alanine: Hỗ trợ cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch cũng như thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng.

+ Serine: Cần thiết cho quá trình trao đổi chất cũng như sự phát triển, sản xuất các kháng thể.

+ Phenylalanine: Bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ.

+ Lysine: Tăng cường khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống.

+ Leucine, Soleucine: axit amin quan trọng và cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe, còn giúp điều tiết lượng đường trong máu.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm nước yến trong đó phân ra làm hai nhóm chính: nước yến có bổ sung đường và nước yến không đường.

Tùy theo tình trạng bệnh, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước yến.

Nước yến không đường, không chất béo được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.