Đặt trọng trách lên vai lãnh đạo trẻ...

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viênLà nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao; ông Nguyễn Mạnh Cầm chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động rằng, ông hoan nghênh quyết định của Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng bổ sung ông Vũ Đức Đam và ông Phạm Bình Minh thành Phó Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm cũng cho rằng, việc phê chuẩn này cho thấy Quốc hội đặt trọng trách lên vai lãnh đạo trẻ…

“Tôi nói điều này xuất phát từ hai khía cạnh: Yêu cầu công việc và đánh giá khả năng cán bộ. Hơn 20 năm qua, từ khi Việt Nam (VN) đưa ra đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chúng ta không những phải nhanh chóng đưa đất nước thoát khỏi tình trạng cấm vận kinh tế và cô lập chính trị, mà còn phải mở rộng quan hệ với nhiều nước trên thế giới.

Hiện VN có quan hệ ngoại giao với 184 nước và quan hệ kinh tế với 220 nước. Những năm gần đây, VN còn nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với một số nước. Rõ ràng, khi nâng tầm quan hệ lên, công tác đối ngoại phải phát triển sâu rộng hơn.


Tân Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Mặt khác, trong xu thế mới, bất kỳ nước nào dù lớn hay nhỏ đều phải hội nhập mới có thể phát triển. Hội nhập đem đến cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức.

Quan hệ ngày càng rộng mở, hầu như tất cả các ngành, các bộ và địa phương đều có quan hệ đối ngoại. Trong điều kiện đó, để đưa ra đường lối phù hợp với chủ trương chung phải có người đảm nhận nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành để điều hòa mối quan hệ cho phù hợp.

Để làm việc này, người thực hiện phải có cương vị nhất định. Với cương vị Phó Thủ tướng, đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao có thể giúp chính phủ hiệu quả hơn. Vừa là Phó Thủ tướng vừa là Bộ trưởng Ngoại giao, tiếng nói của đồng chí sẽ có uy tín nhất định trong hoạt động đối ngoại với các nước.

Về mặt cá nhân đồng chí Bộ trưởng, vì tôi ở trong ngành lâu năm nên hiểu phần nào cán bộ của ngành. Đồng chí Phạm Bình Minh được đào tạo cơ bản, có tinh thần tự học và tinh thần trách nhiệm cao.

Đồng chí đã đảm nhận những chức trách quan trọng cả trong và ngoài nước, đóng góp hiệu quả cho hoạt động đối ngoại song phương và đa phương.

Khi làm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí đã để lại nhiều dấu ấn, phát huy sáng kiến, đóng góp ý kiến cho các tổ chức khu vực, liên khu vực, giúp đưa vị thế của VN ngày càng cao trên trường quốc tế.

Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của đồng chí, công tác nghiên cứu cơ bản của ngành ngoại giao có tiến bộ - điều này rất cần thiết để phán đoán tình hình trong điều kiện các vấn đề quốc tế phát triển nhanh, phức tạp, khó lường...

Về tân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tôi có biết đồng chí từ trước. Đồng chí là một lãnh đạo trẻ, trải qua nhiều cương vị công tác ở địa phương, trong chính quyền và Đảng.

Trong lần tiếp xúc với đồng chí, tôi cảm nhận được sức năng động của tuổi trẻ và biết được rằng, đồng chí được tín nhiệm cao ở địa phương. Tôi biết đồng chí là một người làm việc khoa học, thích ứng nhanh với công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin.


Tân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Cách đây vài năm, người duy nhất được giải thưởng về công nghệ thông tin chính là đồng chí Vũ Đức Đam. Ở cương vị Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, mặc nhiên trở thành Người phát ngôn Chính phủ, đồng chí cũng làm tròn trọng trách của mình.

Từ những khía cạnh nói trên, tôi hoàn toàn tin chắc rằng ở cương vị mới, cả hai tân phó thủ tướng trẻ sẽ góp phần cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát huy tối đa khả năng của mình. Việc Quốc hội phê chuẩn bổ sung 2 đồng chí là quyết định đúng đắn và kịp thời”.