30% “tôm tép” và 70% “cá mập” tham nhũng

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viên


Ảnh minh họa, nguồn internet.


70% số doanh nghiệp chủ động đưa hối lộ và 30% là do cán bộ công chức gợi ý - đó là con số từ báo cáo kết quả tham nhũng do Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Ngô Mạnh Hùng đưa ra tại cuộc đối thoại phòng, chống tham nhũng lần thứ 12 - diễn ra ngày 12.11 tại Hà Nội.

Con số rành rành vậy đấy! Hóa ra DN xấu nhiều gấp hơn hai lần quan chức, riêng trong chuyện tham nhũng hối lộ?

Vậy mà lâu nay, xã hội cứ nhầm tưởng quan chức ăn tiền thô bạo quá, cho nên DN phải khổ sở, phải đem đồng tiền xương máu của mình dâng lên cho quan chức.

Vậy mà lâu nay, báo chí cứ lên tiếng phê phán quan chức tham nhũng, liệu có oan không khi có những người chuyên đi đưa hối lộ cho quan chức và xem cái việc đưa hối lộ đó như một “giải pháp” kinh doanh – nói như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc đối thoại này.

Mổ xẻ thêm nữa sẽ thấy, loại DN coi hối lộ như giải pháp kinh doanh là những gương mặt nào trên đất nước này. Những tập đoàn chuyên hủy hoại tiền của là Vinashin, Vinalines kinh doanh bằng giải pháp hối lộ; những ''tay tổ'' tham ô khác đang đứng đối diện với bản án tử hình liên quan đến vụ án xảy ra tại Cty cho thuê tài chính II cũng là loại kinh doanh bằng giải pháp hối lộ.

Hóa ra cũng là DN nhà nước cả, mà lãnh đạo các tập đoàn, DN nhà nước cũng là một loại quan chức nhà nước đi làm “doanh nhân”.

Còn các DN chủ động đưa hối lộ cho quan chức cơ quan nhà nước hay quan chức DN nhà nước để có dự án, công trình thì phần lớn cũng là sân sau, cửa trước của ai đó.

Sẽ hiểu ai đó là ai khi nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định, tham nhũng, hối lộ được thực hiện với sự câu kết giữa DN và các quan chức tha hóa, sẽ hình thành những “nhóm lợi ích thân hữu”.

Ghê gớm hơn - theo ông Tranh, nhóm này “có khả năng tác động tiêu cực tới quá trình xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật”.

Đến đây thì rõ rồi, những nghi vấn được nêu ra ở trên đã được hóa giải, và hóa ra 70% và 30% kia là một. Đó là “nhóm lợi ích thân hữu”, họ mượn cái ghế quan chức, cái mác DN để “kinh doanh”.

Cho nên, hãy ngẫm nghĩ đi, 30% số quan chức gợi ý đưa hối lộ hay 70% số DN chủ động đưa hối lộ khác nhau điều gì. Có những quan chức đâu cần gợi ý, gặp mặt chưa chắc đã cho gặp, lấy đâu gợi ý.

DN chỉ việc tự hiểu ý đem dâng tiền mà thôi. Chậm hiểu là chết chắc. 30% số quan chức gợi ý DN đưa hối lộ là thứ quan chức ''tôm tép'', 70% số quan chức mà DN chủ động dâng tiền bạc lên là quan chức ''cá mập''.

Cả hai loại này đều có giải pháp kinh doanh là phá đất nước này để làm giàu.