Hai tân phó thủ tướng Chính phủ: Xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều trưởng thành nhanh

   Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thành viênÔng Vũ Đức Đam và ông Phạm Bình Minh cùng được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, sử dụng được nhiều ngoại ngữ và có nhiều kinh nghiệm công tác qua quá trình thực tế làm việc trên các cương vị. Đó là những điểm chung của 2 tân phó thủ tướng Chính phủ, vừa được Quốc hội phê chuẩn ngày 13.11.

Kinh qua nhiều vị trí công tác, xuất thân từ gia đình nông dân

Trong tờ trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam được đào tạo cơ bản, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công... Thủ tướng cho biết, ông Vũ Đức Đam có trình độ chuyên môn tiến sĩ kinh tế, ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp. Công việc của ông Đam trong cương vị mới sẽ phụ trách khối văn hóa xã hội, khoa học giáo dục và đào tạo, thay thế ông Nguyễn Thiện Nhân.

Sinh năm 1963 trong một gia đình nông dân ở Hải Dương, ông Vũ Đức Đam là thành viên trẻ nhất tại thời điểm bổ nhiệm năm 2011 trong Chính phủ đương nhiệm. Ông từng theo học tại Vương quốc Bỉ từ 1982 đến 1988 (học vị tiến sĩ).

Trước khi chính thức theo sự nghiệp chính trị, ngay sau khi du học về nước, ông Đam trải qua các vị trí công tác tại Tổng cục Bưu điện và trở thành Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học-Công nghệ-Hợp tác quốc tế, khi mới 30 tuổi (1993). Sau đó, ông được phân công làm Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ), rồi Vụ trưởng-Thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt (từ năm 1996 đến 1998). Khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt nghỉ công tác trong Chính phủ - làm cố vấn BCHTƯ, ông Đam tiếp tục làm trợ lý cho ông Võ Văn Kiệt cho tới năm 2003.

Từ năm 2003 đến giữa năm 2005, ông Đam trải qua nhiều vị trí công tác, từ Phó Chủ tịch rồi Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, ông về Bộ Bưu chính-Viễn thông làm thứ trưởng trong hơn 2 năm. Tại ĐH Đảng X, ông được bầu làm Uỷ viên dự khuyết BCHTƯ - khi đó ông 44 tuổi. Bốn năm sau đó, ông tiếp tục có nhiệm kỳ ở địa phương: Từ Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, rồi Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Tại ĐH Đảng XI, ông được bầu vào BCHTƯ và được QH khóa XIII phê chuẩn làm Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

32 năm hoạt động ngoại giao, con nhà nòi

Cùng thuộc thế hệ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước giống ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh xuất thân từ gia đình có truyền thống làm ngoại giao; cha ông là cố Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (tên khai sinh là Phạm Văn Cương). Ông Phạm Bình Minh từng theo học ĐH Ngoại giao, thạc sĩ luật và ngoại giao tại Trường Fletcher Tuft, Mỹ. Ông Minh sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh là chính khách ngoại giao lão luyện, với thâm niên 32 năm làm ngoại giao liên tục. Ông từng là tùy viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh; Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế; Đại sứ-Phó Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ; Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ tại Mỹ; trợ lý cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Thứ trưởng, rồi Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao.

Tại kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII, ông Minh được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông đồng thời là ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.

Một trong những mảng “thế mạnh” của ông hay được nhắc đến trong ngành, đó là đàm phán nhân quyền khi công tác tại Vụ các Tổ chức quốc tế.

Một thành tựu đối với ngành ngoại giao mà vai trò của Bộ trưởng Phạm Bình Minh được nhắc đến, đó là năm 2012 Việt Nam đã nỗ lực cùng các thành viên ASEAN góp phần củng cố sự hợp tác và đoàn kết nội khối, giữ vững tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quốc tế, khu vực cũng như trong quan hệ với các nước lớn, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Một dấu ấn đặc biệt của đối ngoại Việt Nam trong năm 2013 này, đó là thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với một loạt nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Bộ trưởng Phạm Bình Minh có đóng góp tích cực vào thành tựu chung của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của đất nước.

Ông Phạm Bình Minh được bầu làm Uỷ viên dự khuyết BCHTƯ Đảng tại Đại hội Đảng X. Tại Đại hội Đảng XI, ông trở thành Uỷ viên BCHTƯ.