Hôm nay, TP Hà Nội sẽ kết luận xử lý vụ chùa Trăm gian

   Chuyên mục: Lịch sử Việt Nam
Thành viên


Chùa Trăm gian (Ảnh: ĐV)


Ngày 29/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã họp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Chương Mỹ về sự cố chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ - Hà Nội) gần ngàn năm tuổi đã bị đập phá nhiều hạng mục và làm mới bằng vật liệu hiện đại với lý do trùng tu.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Trần Vũ Lâm thừa nhận, lãnh đạo huyện không biết gì về vụ việc sai phạm tại di tích chùa Trăm Gian, chỉ khi báo chí phản ánh, lãnh đạo huyện mới biết.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP Hà Nội đã yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ đình chỉ ngay chức vụ trưởng ban quản lý di tích chùa Trăm Gian. Đồng thời, cơ quan chức năng TP phối hợp với Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) nhanh chóng sử dụng phương tiện, số vật liệu đã bị phá dỡ để phục hồi nguyên trạng những phần đã bị phá bỏ.

Cũng theo ông Thảo, thành phố sẽ tổ chức họp với các bên liên quan để đánh giá mức độ thiệt hại, đồng thời đưa ra phương án phục hồi nguyên trạng nhà tổ, gác khánh, bậc cấp lên sân từ đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa những cấu kiện cũ.

Liên quan đến vụ việc, báo Đất Việt dẫn lời Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành cho biết, Bộ sẽ xem xét xử phạt hành chính, nếu ở đây có việc phá hoại thì hoàn toàn có thể khởi tố, tuy nhiên, việc trùng tu là có chủ trương, nhưng do nhà sư làm không đúng quy trình. Về sự cố ở chùa Trăm gian, ông Thành cũng cho biết thêm, Sở VH-TT&DL cũng phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội. Các ông chủ tịch xã, chủ tịch huyện thì Sở giao cho các ông ấy quản lý mà các ông ấy để di tich như vậy thì sẽ phải kiểm điểm. Họ sẽ phải kiểm điểm còn kiểm điểm như thế nào là việc của UBND TP Hà Nội.

Báo Đất Việt cũng dẫn lời của PGS-TS Trần Lâm Biền cho rằng, cần phải xử lý hình sự. Theo PGS-TS Biền đây là sự hủy hoại di tích quốc gia. "Di tích như người già bị ốm. Nếu bố tôi bị ốm, tôi đem đến cho bác sĩ chữa nhưng bác sĩ lại giết béng bố tôi đi, đưa cho tôi ông già khác bảo là bố tôi thì có chấp nhận được không? Di tích bị xây mới thì không còn là nó nữa”, PGS-TS Biền nói.

Theo kế hoạch, ngày 30/8, UBND TP Hà Nội sẽ có thông báo kết luận chính thức về việc xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm./.