Hà Nội huy động tổng lực xử lý vi phạm trật tự xây dựng

   Chuyên mục: Hoạt động tỉnh thành
Thành viên


Ảnh minh họa


Sáng 21/6, tại cuộc làm việc với Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố sẽ mở đợt “tổng tấn công” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang tái diễn nghiêm trọng, với sự tham gia của các ngành, các cấp.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng và lực lượng thanh tra xây dựng phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, giữ vai trò chủ chốt trong việc này.

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng cho biết, cuộc giao ban quý II giữa Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố cùng 29 quận, huyện, thị xã diễn ra vào tuần tới cũng sẽ tập trung vào bàn các giải pháp lập lại trật tự xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, 17 tháng qua, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó có trên 1.000 trường hợp xây không phép trên đất nông nghiệp, đất công; gần 560 trường hợp cơi nới, lấn chiếm, xây dựng không phép và 106 vụ xây sai với giấy phép được cấp.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng gần 800 công trình cần được giải quyết.

Nói về nguyên nhân của tình trạng tái phát các vi phạm trật tự, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo thẳng thắn cho rằng, ngoài việc chủ đầu tư thiếu ý thức, nguyên nhân chủ yếu là công tác quản lý còn nhiều hạn chế, thậm chí có tình trạng buông lỏng.

Cùng với đó, quy trình cấp phép xây dựng cũng còn nhiều sơ hở, khâu phối hợp trong cấp phép giữa Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch-Kiến trúc còn thiếu chặt chẽ. Trong khi đó, công tác quản lý sau cấp phép chưa được coi trọng đúng mức.

Riêng về mặt này, ông Nguyễn Thế Thảo lưu ý, dù nhiệm vụ quản lý xây dựng được phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương, nhưng Sở Xây dựng vẫn phải là đầu mối quản lý chung và phải tăng cường giám sát chặt chẽ.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung hoàn thiện các cơ chế, quy định liên quan đến cấp phép xây dựng để bảo đảm việc quản lý thống nhất, tránh chồng chéo, sở hở.