Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo kiên trung, tài năng của Đảng

   Chuyên mục: Con người Việt Nam
Thành viên


Đồng chí Võ Chí Công thăm hỏi bà con huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam năm 1989 (Ảnh tư liệu).


Sinh ra trên quê hương Quảng Nam- Đà Nẵng, người cộng sản kiên trung Võ Chí Công đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với đồng chí, được nhân dân mến yêu.  

Trọn cuộc đời cách mạng, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Võ Chí Công, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đều luôn sâu sát quần chúng; bám sát thực tiễn, có mặt đúng lúc vào những thời điểm lịch sử quan trọng và có nhiều quyết định sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần tạo nên những bước ngoặt của lịch sử đất nước.

Sinh ra trên quê hương Quảng Nam- Đà Nẵng trung dũng kiên cường, tấm gương người cộng sản kiên trung Võ Chí Công đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với đồng chí, được nhân dân mến yêu.

Trước Cách mạng tháng Tám, khi tình thế buộc phải chuyển về hoạt động tại Diêm Trường, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng, đồng chí Võ Chí Công khi ấy là Bí thư Khu ủy Khu 5 đã chọn gia đình ông Lương Văn Hận làm cơ sở hoạt động trong sự đùm bọc bảo vệ của người dân.

“Bữa cơm nào đồng chí Năm Công cũng san sẻ cho mọi nhà, còn mình chỉ dùng khoai lang với muối. Chính sự đồng cam cộng khổ với mọi người của đồng chí Võ Chí Công đã tạo niềm tin yêu tuyệt đối trong lòng người dân địa phương”- ông Hận hồi tưởng.

Người dân Diêm Trường nhớ mãi, sau chiến dịch Tây Đà Nẵng năm 1952, vượt làn vây của giặc Pháp về thăm bà con đang bị nạn đói hoành hành, đồng chí Võ Chí Công đã quyết định mở kho thóc dự trữ cứu dân qua khỏi nạn đói. Với cán bộ đảng viên, đồng chí Võ Chí Công là người có tầm nhìn chiến lược trong mọi quyết sách.

Ông Lương Văn Hận, nguyên Bí thư Huyện Ủy Bắc Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ, nguyên Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam nhớ lại: “Đồng chí Võ Chí Công là có tầm chiến lược. Đầu năm 1964, địch lấn chiếm vùng giải phóng có chủ trương sợ mất dân, đưa dân lên vùng giáp ranh. Khi lên nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Khi về làm Bí thư Khu ủy, đồng chí yêu cầu phải chuyển dân về trở lại giữu thế hợp pháp để đấu tranh với địch”.

“Khi có chủ trương, chúng tôi vận động, tổ chức xây dựng cơ sở lần lượt đưa hết dân về. Không ai có thể làm điều đó được, nhưng đồng chí Võ Chí Công đã xoay chuyển tình thế, tạo điều kiện tấn công nổi dậy, giải phóng nông thôn đồng bằng thời điểm đó” ông Hận tâm đắc.

Đồng chí Võ Chí Công thăm xã viên HTX Đồng Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam Ninh năm 1989 (Ảnh tư liệu).

Trên cương vị quyền Bí thư rồi Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu V cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đồng chí Võ Chí Công đã có những cống hiến xuất sắc cho cách mạng miền Nam. Bám sát cơ sở, kiên định từ thực tiễn chỉ đạo cách mạng Khu V, đồng chí Năm Công luôn mặt đúng lúc trong những thời điểm lịch sử quyết định, đề xuất với Trung ương những vấn đề chiến lược của cách mạng miền Nam, đó là dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng của quân thù.

Khu V dưới sự chỉ đạo của đồng chí Võ Chí Công đã quyết định đánh trận phủ đầu quân viễn chinh Mỹ ở cứ điểm Núi Thành, tiêu diệt gọn một đại đội địch quân Mỹ tại Núi Thành vào ngày 26/5/1965, mở ra khả năng quân dân ta đánh được Mỹ và thắng Mỹ, tạo tiền đề để quân dân ta tiếp tục tiến công quân Mỹ- ngụy giành thắng lợi tiếp theo trên khắp chiến trường miền Nam Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Tân - Bí danh Bảy Nùng, nguyên Bí thư Huyện Ủy Trà My, nơi đặt căn cứ của Khu ủy Khu 5, thường nhắc lại những ngày được phục vụ, làm việc với đồng chí Võ Chí Công. Ông bảy Nùng cho rằng, vị Bí thư Khu ủy không những là người có tầm nhìn chiến lược mà có những quyết định tài tình trong thời khắc quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi của Cách mạng ở chiến trường miền Nam. Đó là ông bảy Nùng nhắc đến Chiến thắng Núi Thành năm 1965 - trận đầu đánh Mỹ và thắng Mỹ của quân và dân tỉnh Quảng Nam: “Hồi đầu nghe nói đánh Mỹ cũng gờm lắm. Lúc đầu ai cũng ngại Mỹ, vì hắn đồ sộ, vũ khí tối tân... cho nên chưa ai dám nói. Từ thực tế chỉ đạo của ông Năm Công là lấy điểm đánh Mỹ ở Núi Thành để thử sức có đánh Mỹ đánh Mỹ hay không và đủ sức thắng Mỹ hay không. Qua thực tế rất rõ ràng: đủ sức đánh Mỹ và đủ sức thắng Mỹ. Từ đó mới chỉ đạo chung cho cả nước”.

Đồng chí Võ Chí Công thăm hỏi bà con xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam năm 1991 (Ảnh tư liệu).

Nhắc đến vai trò của đồng chí Võ Chí Công, những đồng chí, đồng đội luôn nhớ đến sự chỉ đạo hết sức quyết đoán, sáng tạo trong phát triển kinh tế nước nhà những năm trước đổi mới. Trong những năm 1979-1980 một số HTX đã “phá rào” từ bỏ cách khoán đội, khoán việc theo kiểu cũ, thực hiện khoán hộ hoặc khoán trực tiếp cho người lao động xã viên... lan rộng khắp nơi không chỉ ở miền Bắc mà cả ở miền Trung và Nam Bộ.

Trong cuốn “Võ Chí Công- người con ưu tú của quê hương Quảng Nam- Đà Nẵng” nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười viết: “...Những ngày sau giải phóng miền Nam 1975, tình hình lương thực, vật tư và hàng tiêu dùng của cả nước hết sức khó khăn. Thêm vào đó là tình trạng ngăn sông, cấm chợ diễn ra khắp nơi càng làm cho lưu thông hàng hóa thêm ách tắc...”

“Đồng chí Võ Chí Công luôn đi sâu, đi sát cơ sở, đã xuống nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam Ninh... để tìm hiểu thực tiễn khó khăn, những vấn đề về cơ chế “trói buộc” nông dân, từ đó kiến nghị với Trung ương, từng bước tháo gỡ, tạo đà cho việc hình thành tư tưởng “khoán” trong nông nghiệp, mở đầu cho thời kỳ đổi mới diệu kỳ của đất nước...”.

Viết về tính năng động sáng tạo và tư tưởng đổi mới của đồng chí Võ Chí Công, sẽ là một thiếu sót nếu như chúng ta không nhắc đến việc đóng góp rất có ý nghĩa đáng được trân trọng của đồng chí trong sự đổi mới hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước tối cao… (Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết trong cuốn “Võ Chí Công- người con ưu tú của quê hương Quảng Nam- Đà Nẵng”).

Tháng 1/1981, Bộ Chính trị quyết định đổi mới cách khoán mới trong các HTX nông nghiệp. Đồng chí Võ Chí Công được giao nhiệm vụ dự thảo nội dung chỉ thị này. Sau đó, Chỉ thị 100 của Ban Bí thư đã được ban hành mở ra một bước ngoặt của sự đổi mới cơ chế quản lý của HTX nông nghiệp và cơ chế quản lý mới kinh tế nông nghiệp, phong trào khoán mới theo Chỉ thị 100 đã lan tỏa nhanh chóng trong cả nước.

Ông Mai Thúc Lân, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Đi sâu nghiên cứu tình hình nông nghiệp cả miền Bắc và thấy được khuyết điểm của khoán việc hồi đấy, cho nên anh Năm Công đã đề ra khoán sản phẩm nên đã đưa nông nghiệp của Bắc phát triển rất mạnh.”

Đồng thời với việc lãnh đạo Hội đồng Nhà nước, đồng chí Võ Chí Công được Đảng và Quốc hội cử làm Chủ tịch  Ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1980 của nước ta cho phù hợp với đường lối đổi mới. Trong quá trình nghiên cứu soạn thảo nội dung sửa đổi Hiến pháp, đồng chí Võ Chí Công cùng với Ủy ban của Quốc hội kiên quyết đấu tranh bảo vệ những nguyên tắc và nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 1980, giữ vững nội dung Điều 4 về vai trò lãnh đạo của Đảng đối với đất nước, chỉ sửa đổi những điểm không còn phù hợp với đường lối đổi mới, cản trở sự phát triển đất nước. Hiến pháp sửa đổi năm 1992 là luật cơ bản cho Quốc hội nước ta xây dựng hệ thống luật pháp trong thời kỳ đổi mới tiếp theo.

“Hiến pháp 1992 đã thể hiện được tinh thần Nghị quyết của Đại hội 6 về đổi mới của Đảng và Cương lĩnh Đại hội 7. Và, Hiến pháp 1992 vẫn còn giá trị, tôi nhớ được Quốc hội thông qua với 100% số phiếu”- Ông Mai thúc Lân nói chắc nịch.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, với các phẩm chất tiêu biểu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống có tình nghĩa, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng bào. Tình thương yêu con người của đồng chí được hòa quyện với tình yêu quê hương, đất nước.

Đồng chí Võ Chí Công đã để lại cho chúng ta hình ảnh về một nhà lãnh đạo đức độ, một nhà hoạt động thực tiễn phong phú, một chiến sĩ cách mạng tài trí kiên cường, suốt đời hy sinh phấn đấu phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Hình ảnh của đồng chí sống mãi trong trái tim của mỗi người Việt Nam yêu nước./.