Thái Lan hợp tác Việt Nam về xuất khẩu cao su

   Chuyên mục: Cầu nối giao thương
Thành viên


Ảnh minh họa, nguồn internet


Mục đích nhằm tạo cơ chế chủ động hơn về giá cả và sản lượng xuất khẩu cao su trên thế giới, tăng thu nhập cho người trồng cao su.

Ngày 3/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Nattawut Saikuar cho rằng, 3 nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia cần tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm tạo cơ chế chủ động hơn về giá cả và sản lượng xuất khẩu cao su trên thế giới, tạo điều kiện tăng thu nhập cho người trồng cao su.

Ông Nattawut Saikuar cho biết, sắp tới Thái Lan sẽ thông qua kênh ngoại giao để tăng cường hợp tác về cao su với Việt Nam, nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn thứ 4 thế giới. Thái Lan cũng cho rằng, các nước xuất khẩu cao su lớn cũng phải nghiên cứu kỹ chính sách của Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới để có chính sách xuất khẩu phù hợp.

Chính sách hỗ trợ bằng việc mua tạm trữ cao su của Thái Lan, nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới trong thời gian qua không đạt kết quả như mong muốn do chỉ giữ giá cao su được trong thời gian ngắn hạn. Giá cao su tại Thái Lan tiếp tục giảm mạnh sau khi giá cao su trên thị trường tiếp tục lao dốc chưa từng thấy trong mấy năm qua.

Thái Lan nhận định giảm sản lượng cao su là biện pháp tốt nhất để kéo giá cao su tăng cao trở lại. Thái Lan cũng xem xét liệu pháp “sốc” là giảm diện tích trồng cây cao su nhằm tạo sức ép để cao su tăng giá trên thị trường thế giới.