Căn hộ “đại hạ giá” ế nặng

   Chuyên mục: Tin thị trường
Thành viênBuổi mở bán căn hộ Petro Vietnam Landmark của Công ty Địa ốc Dầu khí (PVL) sáng 8/11 đã diễn ra không được như kỳ vọng.

Dự án Petro Vietnam Landmark là tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư nằm trong khu đô thị phát triển An Phú, thuộc phường An Phú, quận 2, Tp.HCM.

Theo đại diện PVL, trong buổi bốc thăm và đấu giá quyền mua 15 căn hộ của dự án Petro Vietnam Landmark được tổ chức sáng nay, chỉ có hai khách hàng tham dự. Trong khi đó, theo quy chế, phải có 25 khách hàng đăng ký, PVL mới tổ chức bốc thăm và đấu giá để tìm ra chủ nhân của 15 căn hộ.

Chính vì số lượng khách hàng quá ít, đại diện PVL cho biết công ty sẽ tổ chức bốc thăm đợt hai đối với 30 căn hộ vào ngày 11/11 tới. Hai khách hàng đăng ký mua nhà sáng nay có thể bảo lưu bốc thăm vào đợt tới.

Theo đại diện PVL, trong lần bốc thăm tới, khách hàng sẽ phải đặt cọc 300 triệu đồng, thay vì 500 triệu đồng như đợt 1. Thời gian đăng ký tham gia bốc thăm từ 8 - 10/11. Căn hộ bốc thăm gồm hai loại, trong đó loại có diện tích từ 150,42 m2 trở lên có mức giá khởi điểm là 15,5 triệu đồng/m2. Loại căn hộ có diện từ 103,10 m2 trở xuống có mức giá khởi điểm là 16,5 triệu đồng mỗi m2 (đã bao gồm VAT).

PVL cũng thông báo, với khách hàng được quyền mua căn hộ phải ký hợp đồng mua bán căn hộ trong vòng 3 ngày và thanh toán 100% giá trị căn hộ trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm bốc thăm.

Các trường hợp đã nộp tiền đặt cọc nhưng bốc thăm không thành công và không vi phạm quy chế sẽ được PVL trả lại tiền cọc. Trường hợp vi phạm quy chế như đăng ký thấp hơn mức giá khởi điểm, ghi thông tin sai lệch trên phiếu đăng ký, không thanh toán đủ 100% giá trị căn hộ sẽ không được trả lại tiền cọc và khoản tiền này sẽ thuộc PVL.

Dự án Petro Vietnam Landmark là tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư  nằm trong khu đô thị phát triển An Phú, thuộc phường An Phú, quận 2, Tp.HCM. Khu căn hộ của dự án gồm tổ hợp 4 tòa nhà chung khối đế A, B, C, D với chiều cao từ 19 đến 23 tầng. Hiện tại, dự án đã xây xong phần thô, đang bước vào giai hoàn thiện và dự kiến sẽ giao nhà vào đầu quý 2/2012. PVL đã mua lại hơn nửa số căn hộ của dự án từ Công ty Cổ phần Bất động sản xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC Land) - chủ đầu tư Petro Vietnam Landmark - với giá cao hơn nhiều mức giá 15,5 triệu đồng/m2.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, PVL đã phát đi thông báo sẽ giảm giá bán 85 căn hộ tại dự án trên với giá mua là 21,36 triệu đồng/m2 (bao gồm thuế VAT) xuống giá bán không thấp hơn 15,5 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân của việc giảm giá này là do thị trường bất động sản trầm lắng, lãi suất vay vốn cao, nguyên vật liệu tăng giá liên tục đã đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản vào giai đoạn khó khăn. Đặc biệt, PVL lại đang cần một khoản tiền mặt khoảng 100 tỷ đồng để trả nợ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.