Trồng cây cảnh trong nhà theo phong thủy

   Chuyên mục: Nội - ngoại thất
Thành viênNhững chậu cây nhỏ được trồng trong nhà vừa có tác dụng làm điểm nhấn cho kiến trúc ngôi nhà bạn vừa mang đến không khí trong lành, lọc bỏ chất độc từ đồ nội thất, nước sơn… Bên cạnh đó, các chậu cây cảnh còn có thể mang đến tài lộc, an lành cho ngôi nhà của bạn.

Ngày xưa, tuy khoa học chưa phát triển nhưng bằng linh cảm và trực giác, kết hợp với quan sát và chiêm nghiệm thực tế, người ta đã biết được tác dụng của cây xanh với con người. Vì vậy, việc lựa chọn loài cây và vị trí trồng trong vườn nhà hay trong nhà được tiến hành rất cẩn thận theo đúng quy luật của thuật phong thủy.


Cây xanh trong phong thủy chia ra âm dương và ngũ hành. Dương tính là những cây cần nhiều ánh sáng. Khi trồng ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, chúng sẽ phát triển yếu ớt, khó ra hoa kết trái và dễ chết; ví dụ như hoa hồng, hoa cúc, thược dược, đỗ quyên, mai… Âm tính là những cây có thể đặt ở trong nhà hay bóng râm; ví dụ như phong lan, trầu bà…

Sự tương tác giữa con người và cây cỏ trong không gian kiến trúc bị chi phối bởi thuộc tính ngũ hành của các loài cây. Việc phân loại theo ngũ hành chủ yếu căn cứ vào màu sắc. Nhóm cây thuộc hành Thủy phần lớn có màu xanh lá thẫm như tùng, bách, bồ đào… Cây thuộc hành Hỏa có sắc đỏ như thạch lựu, mộc miên, hồng thảo, hồng thiết… Đối với sức khỏe, những loài cây này có tác dụng bổ tâm và làm dịu thần kinh. Nhóm cây thuộc hành Kim, chủ yếu có lá, hoa hay thân màu trắng như bạch lan, bạch thủy tiên, cửu ly hương…có tác dụng điều hòa chức năng tạng phế. Nhóm thuộc hành Mộc, gồm những loài cây có màu xanh lục, có chức năng điều hòa tạng can (gan). Nhóm cây thuộc hành Thổ, bao gồm các giống cây có sắc vàng, có lợi cho tạng tỳ.

Dựa trên cơ sở về quan hệ tương sinh tương khắc của Ngũ Hành, người xưa còn đưa ra những quy định về vị trí trồng và bài trí trong nhà. Mỗi loài cây nên trồng ở vị trí Ngũ hành tương sinh. Ví dụ, cây thuộc hành Thủy nên trồng ở phía Tây ngôi nhà (Tây thuộc hành Kim, hành Kim sinh hành Thủy), cây hành Hỏa thì trồng ở phía Đông (phía Đông, hành Mộc sinh hành Hỏa)…

Cũng xuất phát từ quan hệ sinh khắc của ngũ hành, đối với vị trí trồng của một số loài cây, các nhà phong thủy còn đưa ra một số lời khuyên cụ thể. Ví dụ: cây đào nên trồng ở phía Đông ngôi nhà, phía Nam thì nên trồng mai và táo, phía Bắc nên trồng hạnh và lê…Bày trí cây cảnh trong nhà đã có từ lâu đời. Nó không chỉ làm đẹp khung cảnh nhà cửa mà còn làm cho cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn. Bên cạnh đó, cây cảnh trong nhà còn là một nghệ thuật đòi hỏi óc thẩm mỹ. Căn cứ vào không gian trong phòng lớn hay nhỏ mà chúng ta có thể sắp xếp sao cho ngăn nắp. Nếu phòng hẹp, trần thấp mà bày cây cao, to là không không hợp lý. Ngược lại, phòng rộng lớn mà bày chậu cây cảnh nhỏ bé thì cũng không gây được sự chú ý, mặc dù bản thân nó lại là loại cây đẹp, cây quý.

Các màu đỏ, cam, tím và vàng là màu ấm, biểu hiện nhiệt tình ấm áp. Các màu xanh biển, xanh lục và trắng là những gam màu lạnh, biểu thị sự yên tĩnh. Xanh lá nội thất, chủ yếu là thực vật, có thể cân nhắc các mặt sau đây: Căn cứ vào màu sắc của phòng đó như màu tường, màu trần, các loại đồ vật… Nếu phòng có màu nóng thì cây cảnh nên có màu lạnh, và ngược lại. Cũng tùy theo mùa mà sự sắp xếp nên thay đổi, chẳng hạn mùa xuân thì màu sắc tươi tắn, màu hạ thì mùa thanh, đạm, mùa thu thì dùng màu hồng, mùa đông thì dùng màu xanh.

Nếu trưng bày trong nhà thì cây xanh cần có sự phối hợp với các đồ vật khác để đạt được vẻ đẹp hoàn chỉnh. Đặt trên bàn, góc phòng, treo bên của sổ hay ngoài lang cang, cây xanh đều là một điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà bạn. Bày trí càng tốt càng tăng thêm tính thẩm mỹ, sự thịnh vượng.

Căn cứ theo cách chơi của nghệ nhân thì có chừng 10 loại cây, chia ra làm ba bộ là thông dụng nhất. Bộ tứ linh thực vật gồm: Đa, sung, si, sanh, bộ tứ quý gồm tùng, cúc, trúc, mai (ứng với tứ bình, tứ thời); bộ tam đa gồm: vạn tuế, lộc vừng, sung đang ra quả (tương ứng với Phúc - Lộc - Thọ); bộ tứ quý bày trong nhà, mặt trước là nam quân tử: tùng, trúc mặt sau là nữ khuê phòng: cúc mai. Ngoài ra, còn có thể điểm xuyết các loại cây thiết mộc lan, vạn niên thanh, trúc Nhật… Như vậy, chúng ta sẽ đưa thiên nhiên bao la vào nhà, tạo nên vẻ đẹp và sự ấm cúng cho căn phòng.

Phần 1: Phòng khách

Màu xanh của cây cỏ xuất hiện trong nhà không chỉ có tác dụng điều hòa vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở. Tuy nhiên việc bày trí cây cảnh trong nhà, đặc biệt là phòng khách không phải chuyện đơn giản, đó là cả một nghệ thuật , sự kết hợp giữa thẩm mĩ với phong thủy.

Nói theo phong thủy, cây xanh được phân thành âm dương và ngũ hành. Cây cảnh dùng cho nội thất cần những loại thuộc về âm tính, hợp bóng râm. Ví dụ như hoa hồng, cúc, thược dược,… Thuộc hành thủy phần lớn là những loại cây có lá màu xanh xẫm như tùng, bách, phát tài… Hành hỏa là những cây có sắc đỏ như thạch lựu, trạng nguyên… Những cây có lá hoa hay thân màu trắng như lan ý, bạch thủy tiên… sẽ thuộc hành kim. Hành mộc và hành thổ tương ứng gồm những loại cây có hoa, lá màu xanh lục và vàng.

 

Phía tây (thuộc kim – sinh thủy) sẽ hợp bố trí cây hành thủy. Còn cây hành hỏa sẽ được khuyên nên trồng ở phía đông (hành mộc – sinh hỏa). Dựa trên những quan hệ tương sinh tương khắc này của ngũ hành bạn có thể lực chọn từng loại cây phù hợp cho từng khu vực bày trí trong nhà.

Chọn lựa cây xanh , hoa cỏ đặt cho từng nơi trong nhà phải hài hòa âm dương ngũ hành thì không những đem lại thẩm mĩ cao mà còn thúc đẩy sinh khí hưng thịnh cho cả ngôi nhà. Nhà ở trong đô thị chật hẹp, thiếu không gian xanh vì thế việc đưa cây xanh vào nhà rất quan trọng để hình thành nên các cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện môi trường ở và điều chỉnh luồng khí chống lại các tác động xấu từ bên ngoài.

Nhiều kiến trúc sư chuyên về nội thất đã có những nghiên cứu đi sâu tới sự sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất dựa trên cơ sở không gian, thời gian và đặc tính của chủ nhà. Cây xanh cho nội thất nên là loại cây phù hợp với môi trường sống ít ánh sáng trực tiếp và chịu bóng râm. Vì trong nhà sẽ thiếu nhiều điều kiện như nắng , không khí nên cây xanh không thể phát triễn tốt 100%. Bạn nên thường xuyên luân chuyển đưa cây ra ngoài trời thì cây mới xanh tươi.

Phòng khách của bạn sẽ đẹp hơn và đặc biệt bạn sẽ cảm thấy mình không tách biệt khỏi thế giới bên ngoài khi bạn đặt trong đó một số chậu cây xanh. Nên chọn những loại cây dễ sống trong môi trường thiếu ánh sáng có màu xanh dịu. Những lọai cây có nhiều mầm lộc phù hợp với môi trường sống ít có ánh sáng trực tiếp, nên tránh các loại cây thô, nhám, xù xì, gai góc, hình dáng kỳ lạ.

Phòng khách thuộc hành thổ nên chọn những loại cây có dáng đẹp, hoa tươi. Cần lưu ý cây có sắc xanh thuộc mộc, đỏ thuộc hỏa, vàng thuộc thổ, khá phù hợp với phòng khách vì chúng tượng trưng cho sức sống, mùa xuân, giúp kích hoạt nguồn sinh khí. Tránh bày trí các loại cây gai nhọn, cây mềm rũ rượi, cây hay bị rụng hoa. Bonsai đẹp và tuổi thọ cao như si, đa, cần thăng… cũng đều phù hợp để trang trí cho phòng khách. Có thể bố trí những cây nhỏ gọn, tránh vướng víu và có tác dụng khử mùi, lọc giảm khói thuốc hoặc lọc bụi như dương xỉ hoặc trầu bà. Những cây trồng trong nước như súng, sen… dùng làm cảnh và trang trí phù hợp những góc thư giãn, tiếp khách thân mật.

Tất nhiên, sẽ rất không hợp lí nếu ta có một phòng khách nhỏ, hẹp, trần thấp mà lại “trưng bày” một cây cao to hay ngược lại ta bố trí chậu cây cảnh nhỏ bé vào một phòng rộng lớn (cho dù đó là một giống cây đẹp hoặc quí cũng không phù hợp về thẩm mĩ lẫn phong thủy). Ngoài ra, còn cần lưu tâm đến gam màu của không gian như màu tường, trần, hay các vật dụng… Bố trí cây có màu sắc đồng bộ tương tương phản, tăng thêm tính hài hòa hay những nét chấm phá làm nổi bật lên kiến trúc ngôi nhà bạn.

Phần 2: Văn phòng

Chậu cây nhỏ đặt trong phòng làm việc sẽ phát huy được tác dụng điều chỉnh không khí, chiêu tài lộc… nếu bạn biết bài trí đúng cách.

Sự phát triển của xã hội ngày nay là nguyên nhân chính khiến con người đang xa dần với thiên nhiên. Để cân bằng không khí cũng như giúp con người được sống trong một không gian thân thiện với môi trường thì những chậu cây nhỏ trang trí văn phòng là một việc làm vô cùng cần thiết.

Không phải ai cũng biết biết đến việc đặt những chậu cây nhỏ trong văn phòng cũng có tác dụng “cải thiện” vận thế cho không gian làm việc. Ví dụ chỗ ngồi của bạn quay lưng với cửa ra vào, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nhỏ để tạo cảm giác thoải mái và tự tin khi làm việc.

Trên bàn làm việc bạn cũng nên đặt một chậu cây nhỏ xinh như hoàng kim cát, vạn niên thanh… để tạo bầu không khí trong lành cho góc làm việc của bạn. Ngoài ra việc đặt cây cũng có thể giúp giảm bớt những nguy hại do bức xạ gây ra.

Khi bày trí cây cảnh, hoa cỏ trong văn phòng, bạn nên chú ý đến kết hợp màu sắc. Bạn nên chọn những loại cây hoa có sắc màu tự nhiên, xanh tốt và dễ sống để dễ dàng tạo vượng khí cho văn phòng. Tuy nhiên, không nên bài trí quá nhiều cây xanh trong phòng làm việc sẽ gây mệt mỏi và bí bách cho không gian có nhiều người. Việc bài trí cây với tỉ lệ hợp lý thì tài vận và nhân vận trong phòng có thể phát triển tốt nhất.

Cây trong văn phòng được phát triển tốt khi có đủ nước và ánh sáng. Hãy luôn đảm bảo cây sống trong văn phòng được đủ nước, ánh sáng và sự lưu thông không khí. Bạn cần quan tâm đến hướng đặt cây vì nó cũng có vai trò quan trọng như yếu tố ánh sáng và nước. Tùy vào hướng phát triển trong cuộc sống để bạn có thể đặt cây theo phương vị thích hợp. Bày trí cây xanh ở hướng Đông (hành Mộc) sẽ giúp khỏe mạnh. Bày trí cây xanh ở hướng Đông Nam (hành hỏa) sẽ giúp phát triển tài vận. Bày trí cây xanh hướng Bắc (hành Thủy) sự nghiệp sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Chú ý, vì hành Mộc và hành Kim tương khắc nên cần tránh bài trí cây cối ở Tây Nam, Đông Bắc và vị trí giữa phòng. Tất nhiên cũng nên tránh bài trí ở phương vị hành Kim – hướng Tây và Tây Bắc.

Phần 3: Nhà bếp

Hòa hợp với thiên nhiên đang là xu hướng phổ biến trong mọi lĩnh vực trang trí nội thất hiện nay. Trồng cây xanh ở các phòng trong nhà cũng được chú ý nhiều. Cây xanh không chỉ giúp tâm hồn con người thư thái mà còn mang lại cảm giác nhẹ dịu nơi thị giác khi ta cảm nhận được sự tươi đẹp tự nhiên của chúng.


Việc trang trí cây xanh trong nhà hay cụ thể là trong nhà bếp đối với người phương Đông cũng nên tuân theo một số nguyên tắc phong thủy sau:

Bếp hướng Nam: Bạn nên bố trí những cây cảnh có nhiều lá giúp ích cho bạn trong việc tích lũy tiền bạc.

Bếp hướng Đông và Đông Nam: Bày trí những loài cây có hoa màu đỏ sẽ có lợi cho sức khỏe và mang nhiều tài lộc cho các thành viên trong gia đình bạn.

Bếp hướng Tây và Tây Bắc: Bên cửa sổ nhà bếp nên đặt những loại cây có hoa vàng như hoa thủy tiên, mai vàng, cúc vàng… Điều đó không chỉ có tác dụng ngăn cản sát khí mà còn có thể hấp thu sinh khí vào nhà.

Bếp hướng Đông Bắc và Tây Nam: Đối với những hướng này, bạn nên chọn các loại hoa có màu hồng giúp cho trí tuệ minh mẫn và tình cảm gắn bó trong gia đình.

Bếp hướng Bắc: Bày trí các loại hoa có màu trắng hay cây đậm màu xanh là lựa chọn tốt cho bếp hướng Bắc. Ngoài ra, cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn…nên chọn màu sắc ấm ấp giúp tăng thêm sinh khí.

Ngày nay, nhiều gia đình còn cây xanh hoa cỏ nhằm tạo nên sự hài hòa phong thủy cho căn bếp xinh. Hãy mang không gian xanh từ cây cảnh hoa cỏ vào bếp của bạn , điều đó giúp ngôi nhà bạn đẹp hơn, thịnh vượng hơn.

Phần 4: Phòng ăn

Chúng ta rất coi trọng vấn đề sạch sẽ, vệ sinh trong ăn uống, vì vậy cây xanh trong phòng ăn tốt nhất dùng đất dinh dưỡng không vi khuẩn hoặc chỉ dùng nước để nuôi dưỡng.

Nếu số người ăn ít, bàn ăn cố định thì có thể bày một bồn hoặc một bình cây cảnh xanh tươi ở giữa bàn. Không nên dùng các loài hoa thường xuyên có hoa nở rồi tàn nhanh. Một góc của phòng ăn hoặc trên cửa sổ đặt thêm vài bồn hoa tươi tốt để khiến cho phòng ăn tràn đầy sinh khí, giúp mở rộng khẩu vị của thực khách.

Việc đặt bồn cây, giỏ cây nhiều màu sắc phía trên các phân cách bằng gỗ để phân chia phòng ăn và các khu vực chức năng khác cũng là một cách hay để tạo nên xanh không gian.

Trang trí cây xanh trong phòng ăn còn cần phải chú ý đến tình trạng sinh trưởng của cây, hình dáng phải thấp nhỏ, như thế mới không gây trở ngại cho người ngồi đối diện trò chuyện giao lưu. Trong phòng ăn tránh để các loại cây có mùi hương quá đậm đà.

Tùy vào nghề nghiệp, tính cách, sở thích của chủ nhà

Trong nhà ở có nhiều điều kiện hạn chế khác nhau nên khi chọn cây cảnh đầu tiên phải xem xét những loại cây nào có thể thích nghi được không gian trong nhà bạn, ví dụ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện gió…Ngoài ra bạn còn phải xem xét mình có thể chăm sóc nó ở mức độ nào. Nếu bạn là những người bận rộn công việc không có nhiều thời gian chăm sóc cây cảnh nên chọn các loại cây có sức sống mạnh mẽ, không cần chăm sóc nhiều…

Chọn cây chịu được bóng râm

Trong nhà ở thường là không gian kín nên lựa chọn cây cảnh tốt nhất là những cây ngắn lá, thích nghi được với râm hoặc bán bóng râm. Trong khu vực phòng ăn và bếp bạn nên bố trí các loại cây gọn, tán nhỏ và có chức năng khử mùi như: dương xỉ, ngũ gia bì,… Trong khu vực đặt bàn ăn nên có những chậu hoa màu sắc tươi sáng, kích thích sự tiêu hóa như: tía tô cảnh, đỗ quyên…

Tỉ lệ thích hợp

Cây được chọn phải phù hợp với chiều cao và chiều rộng của căn phòng. Không chọn cây quá to hoặc quá nhỏ vì chúng đều có thể ảnh hưởng đến mỹ quan. Thông thường, diện tích phần xanh nhiều nhất trong phòng không được vượt quá 10% diện tích phòng, như thế căn phòng mới có được cảm giác rộng rãi, tránh làm cho không gian bị chật hẹp.

Màu sắc của cây phải hài hòa với không gian nội thất

Bạn nên sử dụng phương án đối lập khi chọn màu sắc cây cảnh. Ví dụ không gian là màu sáng thì chọn cây thường lá màu thâm trầm. Ngược lại, không gian màu nhạt thì chọn hoa lá màu sặc sỡ là tốt nhất. Như thế mới có thể làm nổi bật cảm giác về không gian.

Không nên đặt cây trong các căn phòng có giấy dán tường hoa văn.

Những loài cây leo, bò không nên trồng trong chậu ở trên bàn mà nên treo lên cửa sổ. Đồ đạc theo kiểu Tây thích hợp dùng cách loại lan hiếm. Đồ dùng theo kiểu phương Đông thì thích hợp dùng bồn cảnh.Phối hợp hài hòa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nghệ thuật, làm cho nó sáng sủa, mới mẻ và đẹp mắt hơn.

Xem xét đến cả đặc trưng tính cách của cây cảnh

Mỗi loại cây đều thuộc một nhóm trong ngủ hành và có tính tương sinh tương khắc. Vì vậy chọn cây phải phù hợp, hài hòa với chủ nhà và không khí trong phòng. Ví dụ: các loại cây lá nhỏ đem lại cảm giác thân thiện, cây mây cảnh nhiều gai cứng cỏi khiến người ta tránh xa. Cây họ trúc có tính cách nhẫn nại chịu đựng, hoa làn kiều diễm ngát hương, cây thiết ngọc lan thanh cao thoát tục…

Phần 5: Phòng ngủ

Nhiều gia đình chăm chút cho phòng ngủ của mình bằng những loại cây cảnh khác nhau. Khi sử dụng các loại cây này bạn nên lưu ý một số điều sau để mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Mỗi loại cây, mỗi loại hoa đều có tên riêng, khí chất riêng và đều mang ý nghĩa riêng của nó về mặt phong thuỷ. Đặc điểm và tính chất của căn phòng là yếu tố quyết định đến việc chọn loại cây cảnh để trang trí. Song song đó, việc bày trí cây cảnh mỗi căn phòng đều có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.

Tạo nên không gian nghỉ ngơi thoải mái để lấy lại tinh thần và sức khoẻ sau mỗi ngày làm việc căng thẳng là điều mà ai cũng cần phải lưu tâm. Nếu ngủ không đủ giấc, nghỉ ngơi không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn. Vì thế, khi trang trí phòng ngủ bạn cần tạo một không gian thực sự khoa học và hợp lý giúp tinh thần của bạn luôn được thư giãn và thoải mái tuyệt đối khi nghỉ ngơi.Phòng ngủ thuộc tính âm, thiên về tĩnh vì thế không nên trồng những loại cây to, lá màu đậm và gốc xù xì, thân thô nhám. Tránh những cây bon sai, cây lá to làm vướng víu lối đi, cản trở việc di chuyển và che khuất tầm nhìn.

Nên đặt những cây hoa tươi ở đầu giường sẽ có hiệu quả khai vận cho bạn. Lưu ý bạn nên chọn lấy những loại hoa có màu sắc nhẹ nhàng làm chủ đạo, không nên chọn những loại hoa có màu sặc sỡ và hương thơm nồng để tránh sự ngột ngạt và dị ứng. Phòng ngủ phải có đặc điểm thoải mái, dễ chịu và yên tĩnh. Vì vậy, khi chọn cây xanh bạn nên chọn những cây có thân lá dài, chọn những cây có nhiều lá làm chủ đạo.


Không nên trồng những cây tán rộng, um tùm trong phòng ngủ vì tán lá rộng um tùm đó sẽ là nơi trú ngụ của nhiều loại công trùng (trong đó có muỗi). Cũng không nên trồng những cây cần có độ ẩm cao, bởi việc tưới nước thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho vi sinh vật sinh sôi, không gian ẩm ướt làm tăng khí âm làm mất cân đối Âm dương và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn. Một gợi ý nhỏ đó là nên trồng các loại cây cảnh có nhu cầu về lượng nước ít như lan quân tử, văn trúc, hoàng kim cát và một số loại hoa khác… Trong phòng ngủ cũng nên bày trí những loại cây lá nhỏ, những chậu cây vừa và nhỏ hoặc có màu xanh nhạt tạo cho bạn cảm giác ung dung, tự tại và an nhàn.

Nếu bạn có ý định trồng cây xanh trong phòng ngủ hay bất cứ phòng nào trong nhà thì bạn nên dành thời gian để chăm sóc chúng luôn tươi tốt. Vì mỗi loại cây đều có một ý nghĩa và mang lại những điều tốt đẹp riêng cho bạn. Vì vậy, bạn không nên để cây ở tình trạng kém phát triển dẫn đến héo úa. Cây xanh là thước đo trường khí cho căn phòng nếu để cây chết có thể sẽ mang lại điều không tốt.

Tùy thuộc vào đồ đạc và từng không gian nhỏ trong phòng để bố trí cây cảnh và hoa hợp lý. Không nên đặt những cây cảnh to bên cạnh cửa sổ làm che khuất ánh sáng và gió vào nhà. Không nên đặt những cây quá cao bên cạnh những tủ thấp và ngược lại sẽ làm mất đi cảnh quan tổng thể của căn phòng.